Bí quyết tự học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Chia sẻ những bí quyết tự học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả để các bạn không cảm thấy khó khăn và nhàm chán khi học ngôn ngữ này.

Tự học tiếng Anh qua bài hát là một trong những phương pháp tự học được khá nhiều bạn áp dụng. Tại sao lại vậy? Các bạn có biết những đứa trẻ bắt đầu học tiếng mẹ đẻ của mình như thế nào không? Đầu tiên bố mẹ sẽ thường xuyên nói chuyện với chúng để chúng lắng nghe, sau đó chúng sẽ từ từ phát âm thành từng tiếng đơn, sau đó là các cụm từ và cuối cùng là thành câu hoàn chỉnh. Ngoài ra, còn có một phương pháp khác đó là học tiếng Anh qua bài hát.

Nghe nhạc là cách giúp học hiệu quả giúp bạn làm quen với tiếng Anh một cách tự nhiên và rất dễ nhớ. Hơn thế nữa, khi học tiếng Anh qua bài hát còn giúp bạn làm quen linh hoạt với sự luyện âm, nối âm, ngữ điệu lên xuống trong tiếng Anh sao cho phù hợp với ngữ cảnh nói. Điều này là rất cần thiết cho việc học tiếng Anh giao tiếp hằng ngày của các bạn! Vậy phải làm sao để tự học tiếng Anh qua bài hát một cách hiệu quả.

Bí quyết tự học tiếng Anh qua bài hát hát đạt hiệu quả cao nhất

Chọn những bài hát yêu thích, dễ hát theo

Bí quyết tự học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Đối với việc học bất kỳ một ngôn ngữ nào hay một kỹ năng nào đó, việc tiếp cận và làm quen và tạo được sự thích thú với nó là điều cần thiết. Hầu hết nhiều người không thành thạo với một ngoại ngữ hay giỏi một kỹ năng đều do họ sớm từ bỏ ngay từ bước đầu do cảm thấy chán nản, không có động lực.

Việc học tiếng Anh qua bài hát cũng thế. Vì thế, trước hết bạn hãy chọn cho mình những bài hát mà bạn yêu thích với giai điệu, từ ngữ đơn giản, thông dụng và quan trọng là bạn phải thích nghe bài đó. Các bạn nên lựa chọn những bài hát với giai điệu nhẹ nhàng, với cấu trúc câu đơn giản để dễ học và luôn duy trì thói quen tự học tiếng Anh qua bài hát tại nhà hàng ngày.

Nghe một cách tự nhiên nhất

Hãy cứ nghe nhạc mà chưa cần xem lời bài hát, chưa cần phải cố gắng hiểu hết lời của bài hát là gì, việc nghe nhạc như vậy sẽ giúp bạn làm quen với bài hát theo cách tự nhiên, không áp lực và hoàn toàn thư giãn. Bạn có thể nghe khi đi xe bus, trước giờ nghỉ trưa, trước khi đi ngủ, hay khi đi tập thể dục hay sau những giờ học căng thẳng hoặc bất cứ thời gian nào rảnh rỗi.

Hiểu rõ từng câu chữ bài hát

Sau khi đã quen thuộc với giai điệu của bài hát, đã đến lúc các bạn bắt đầu luyện kĩ năng listening và speaking thông qua việc học tiếng Anh bằng bài hát. Để ghi nhớ tốt được bài hát và có hiệu quả, bạn phải hiểu nội dung của bài hát và cách phát âm của từ vựng đó. Do đó trước khi luyện hát, bạn nên tra từ điển để nắm rõ được nghĩa của tất cả các từ và cách phát âm của những từ đó.

Bài hát càng khó, càng nhiều từ mới mà bạn không biết thì khi hát được bài hát đó, bạn sẽ học được càng nhiều từ vựng mới. Đây là một cách tuyệt vời để học từ vựng và cách áp dụng từ đó vào thực tế.

Luyện tập phát âm giống như người bản xứ

Bí quyết tự học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Sau khi đã thuộc hết nghĩa bài bát và cách phát âm các từ trong bài rồi thì các bạn hãy bắt đầu tập phát âm cụm từ và sau đó là cả câu. Mỗi điều quan trọng để khi tự học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả nói riêng và học tiếng Anh giao tiếp nói chung như người bản xứ là nhấn trọng âm(stress) và nối âm (linking sound). Các bạn cùng xem một ví dụ dưới đây với bài hát Stay của Rihana nhé.

Cách nối âm
1.    Feel about it: đọc nối âm thành /fi:lə bou dit/.
Âm /L/ được nối với âm /ơ/. Âm /T/ trong những trường hợp không phải là trọng âm thì sẽ chuyển thành âm /D/ [tiếng Anh – Mỹ]. Nên ca sĩ hát là “dit” chứ không phải “tit”.
2.    In the : đọc nối âm thành /inə/.
3.    one of us is (nối cả 4 chỗ luôn),…
4.    come a..: /kʌma/.
5.    Much of a life ( nối much với of, of với a).
Nuốt âm
1.    Something bị nuốt âm thành “somethin”.
2.    Saving, caving cũng bị nuốt âm thành “ savin” và “cavin’.
Sau khi các bạn đọc đúng linking sound, đảm bảo với các bạn rằng việc học bài hát qua tiếng Anh cảm thấy rất dễ dàng và kỹ năng listening của bạn sẽ tăng vù vù.

Nghe và hát theo một bài hát tiếng Viêt

Bây giờ đã đến lúc bạn phải luyện tập lại các bước trên một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần mở youtube lên và chọn những bài hát có kèm theo phụ đề tiếng việt và lyrics sau đó vừa nghe vừa hát theo. Điều đầu tiên là hát theo những cụm từ, sau đó hát theo từng câu, cả đoạn điệp khúc và cuối cùng là cả một bài.

Sau khi bạn thuộc lòng bài hát rồi thì bạn sẽ bài hát tiếng Anh một cách dễ dàng như một bài hát tiếng việt. Bạn cũng cần lưu ý các cấu trúc câu hay các câu trong bài hát thường dùng để áp dụng vào tiếng Anh giao tiếp hằng ngày nhé.

Bí quyết tự học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Một số bài hát tiếng Anh hay để bạn tham khảo

 1. Until you – Shane Ward.
 2. One day – Charice.
 3. One thing – One Direction.
 4. Apologize – Timbaland.
 5. Becausetiful in white – Shane Filan.
 6. Just give me a reason – Pink. Nate Ruess.
 7. Why not me – Enrique Lglesias.
 8. One more night – Maroon 5.
 9. See you again – Wiz Khalifa ft Charlie Puth.
 10. Take me to your heart – Michael Learns To Rock.
 11. My love – Westlife.
 12. Cry on my shoulder – Super star.
 13. My hear will go on – Celine Dion.
 14. I’m your – Jason Mraz.

Và còn nhiều bài hát tiếng Anh khác hay nữa. Vậy là chúng ta vừa biết được những phương pháp tự học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả, các bạn hãy thử áp dụng ngay để xem hiệu quả như thế nào nhé!