Bỏ túi 4 yếu tố giúp bạn tự học tiếng Anh vô cùng hiệu quả

Việc tự học tiếng Anh tại nhà sẽ vô cùng đơn giản và hiệu quả với 4 yêu tố và 6 nguyên tắc sau đây. Cùng theo dõi để có thêm những thông tin bổ ích.

Tự học tiếng Anh tại nhà là một hình thức học tập được rất nhiều người lựa chọn. Việc học tập tại nhà giúp bạn có thể tiết kiệm được chi phí, chủ động hơn về thời gian học cho bản thân. Tuy nhiên, không phải ai học ở nhà cũng có thể đạt được những kết quả như mong muốn. 4 yếu tố sau đây có thể giúp bạn vượt qua được những trở ngại trong việc học tiếng Anh tại nhà. 

Những chia sẻ dưới đây của chúng tôi được các thầy cô giáo có kinh nghiệm giảng dạy ở trung tâm Anh ngữ tại Hà Nội của Apax English cố vấn. Dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tham khảo. 

tu hoc tieng anh 4

4 yếu tố để bạn có thể tự học tiếng Anh hiệu quả nhất

De hoc tot tieng Anh cũng như giúp việc học tại nhà hiệu quả, 4 yếu tố sắp được nhắc đến sau đây sẽ đóng vai trò quyết định đến hiệu quả học tập của các bạn. 

Yếu tố thứ nhất: Niềm tin

Niềm tin là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn thực hiện bất kì công việc gì trong bất kì lĩnh vực gì. Nếu để sự nghi ngờ tồn tại trong tâm trí thì làm sao bạn có thể thành công được. Vì khi làm việc gì, mà cụ thể là học tiếng Anh hãy học và làm nó bằng cả niềm tin. Trước hết bạn hãy loại bỏ những suy nghĩ như “ mình dốt”, “mình không có năng khiếu”,… ra khỏi đầu và đặt niềm tin vào chính bản thân mình. Thực tế rằng, có rất nhiều người không biết gì về tiếng Anh nhưng họ vẫn thành công. 

Yếu tố thứ hai: Học tập có kế hoạch

Làm việc gì cũng phải có kế hoạch, kế hoạch sẽ giúp chúng ta đi được con đường ngắn nhất. Việc lập kế hoạch so với việc thực thi nó thì dễ hơn rất nhiều. Nhưng hãy lưu ý bản kế hoạch của bạn cần đạt một số tiêu chí sau:

+ Tính khả thi: Bạn có thể thực hiện được nó hay không. Đừng vẽ ra một bản kế hoạch long lanh nhưng lại quá viển vông nhé, nó phải sát với thực tế. 

+ Tính cụ thể, chi tiết: Một bản kế hoạch qua loa sẽ khiến bạn cảm thấy mông lung khi không biết mình cần làm gì và cần điều gì. Hãy vạch ra kế hoạch từng ngày với từng phần nhé. Bạn sẽ thấy nó đơn giản hơn nhiều.

tu hoc tieng anh 2

Yếu tố thứ 3: Bắt tay vào thực hiện

Nếu bạn đã hoàn thành được 2 bước đầu thì việc khó khăn cuối cùng chỉ là bạn hãy thực hiện tự học tiếng Anh tại nhà và kiên trì với kế hoạch của mình. Bí quyết để thực hiện được việc khó khăn này là hãy luôn suy nghĩ tích cực và đặt niềm tin vào chính bản thân mình. Bất kì ai, khi mới bắt đầu tự học tiếng Anh cũng đều gặp phải khó khăn khi thực hiện những công việc dù đã được lên lịch sẵn, do đó hãy kiên trì và giữ cho mình niềm tin để vượt qua những người đó, bạn sẽ trở thành người dẫn đầu.

Yếu tố thứ 4: Động lực và đam mê

Chắc hẳn nếu bạn đã đọc đến đây thì có lẽ bạn đã thực sự mong muốn tự học tiếng anh. Để luôn giữ ngọn lửa đam mê trong mình hãy liệt kê hết những lý do bạn phải học tiếng anh như: để kiếm được nhiều tiền, xin việc dễ hơn, học để có thể nói chuyện với người nước ngoài, học để vượt bạn gái, học để chứng tỏ bản thân…Hãy chọn ra một vài lý do mà bạn thực sự tâm đắc nhất để lấy đó làm kim chỉ nam cho những bước đi tiếp theo trên con đường chinh phục tiếng Anh.

6 nguyên tắc để tự học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất

Để bạn có thể tự học tiếng Anh nhanh và hiệu quả hơn thì việc nắm bắt và ghi nhớ một số nguyên tắc và kinh nghiệm rất quan trọng. Và dưới đây là 6 nguyên tắc của những người tự học tiếng anh thành công đã đúc rút lại.

Nguyên tắc thứ 1: Tự học tiếng Anh nên nghe trước

Nghe là nguyên tắc quan trọng nhất. Bạn nên nghe một thứ tiếng Anh mà bạn có thể hiểu được có thể là từ các bài hát, hoặc các bộ phim trên HBO, Starmovie… Bạn nên tìm các web học tiếng Anh qua bài hát để có thể nghe và học nhiều hơn. 

tu hoc tieng anh 3

Nguyên tắc thứ 2: Không nên học các từ riêng biệt

Học các từ riêng biệt chính là con dao giết chết nghị lực học tiếng Anh giao tiếp của bạn về lâu về dài. Vì khi học một từ, bạn sẽ chỉ biết một từ. Và khi người khác học được 10 từ thì bạn vẫn chỉ biết có 1 từ. Điều này là nguyên nhân khiến bạn bị bỏ xa và khiến việc học của bạn không gặt hái được hiệu quả. Hãy ghi nhớ những nguyên tắc quan trọng sau:

+ Luôn luôn học đủ câu. 

+ Hãy sưu tập các nhóm từ. 

+ Bao giờ cũng nên viết cả một câu trọn vẹn.

+ Khi bạn tìm thấy bất cứ một từ mới nào, hãy viết cái câu có từ đó ở trong.

+ Sưu tầm và ôn lại các nhóm từ, các câu thường xuyên. 

Nguyên tắc thứ 3: Tự học tiếng Anh phải học sâu

Bí mật của việc nói một cách dễ dàng là học từ, nhóm từ và câu một cách chuyên sâu nhất. Để hiểu một định nghĩa, khái niệm là không đủ. Để nhớ cho các bài kiểm tra cũng là không đủ. Bạn phải đưa các từ ấy vào sâu trong trí não của bạn. Để nói tiếng Anh một cách dễ dàng, bạn phải ôn đi ôn lại các bài học rất nhiều lần.

Nguyên tắc thứ 4: Không học ngữ pháp tiếng Anh theo kiểu thuộc lòng

tu hoc tieng anh 1

Hãy dừng ngay lại việc học ngữ pháp một cách thuộc lòng đi. Các nguyên tắc ngữ pháp dạy bạn phải luôn nghĩ về cấu trúc tiếng Anh một cách cứng nhắc, nhưng giao tiếp thì phải tự nhiên không phải nghĩ. Bạn chỉ cần nắm được những cấu trúc cơ bản và áp dụng nó thật nhiều, tiếng Anh nói của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh. Bạn sẽ thành công. Hãy nói tiếng anh một cách tự nhiên nhất.

Nguyên tắc thứ 5: Chỉ sử dụng tiếng Anh hội thoại và tài liệu thực thụ

Bạn có thể học tiếng anh hội thoại tự nhiên nếu bạn muốn hiểu người bản ngữ và nói một cách dễ dàng. Việc sử dụng nguồn tài liệu chính thống là yếu tố quan trọng nhất. Hãy tìm các nguồn hội thoại tiếng anh thực thụ. Đọc và nghe hàng ngày. Bạn có thể tìm kiếm chúng trên các trang web học uy tín với nhiều tài liệu bổ ích. 

Nguyên tắc thứ 6: Nghe và trả lời, không phải nghe và nhắc lại

Hãy sử dụng các bài học có câu chuyện nghe và trả lời. Trong các bài học có các câu chuyện ngắn, người kể kể một câu chuyện đơn giản. Người đó cũng sẽ hỏi các câu hỏi đơn giản. Mỗi khi bạn nghe tiếng anh các câu hỏi, bạn dừng lại và trả lời. Bạn sẽ học cách trả lời các câu hỏi một cách nhanh chóng. Nhờ đó tiếng Anh của bạn được chủ động hơn. 

Trên đây là những bí quyết tự học tiếng Anh mà bạn cần nghiên cứu thật kĩ trước khi bước vào con đường chinh phục tiếng Anh của mình. Hi vọng với những chia sẻ gần gũi nhất của thầy cô trung tam Anh ngu tai Ha Noi sẽ giúp các bạn có thể học tập thật tốt.

Xem thêm: Trung tâm Anh ngữ tại Hải Phòng chỗ nào tốt?