Cách học tiếng Anh hiệu quả dành cho những người bận rộn

Học tiếng Anh hiệu quả là điều mà ai cũng quan tâm, nhất là những người không có nhiều thời gian. Hãy cùng APAX tìm kiếm cách học hiệu quả ngay sau đây.

Tiếng Anh trong nhiều năm trở lại đây đã trở thành một yếu tố quan trọng và cần thiết trong công việc. Tuy nhiên đối với những đi làm hoặc không có nhiều thời gian thì việc dành thời gian để học tiếng Anh không phải là điều đơn giản. Thông qua bài viết này, trung tâm Anh ngữ tại Thái Nguyên sẽ chia sẻ đến các bạn những phương pháp để học tiếng Anh hiệu quả nhất dành cho người bận rộn.

Cần xác định rõ mục đích học tiếng Anh của mình

Để bắt đầu bước vào quá trình chi phục tiếng Anh thì bạn cần phải xác định rõ mục tiêu học tiếng Anh của mình là gì. Ví dụ bạn muốn giao tiếp được với người bản xứ, hay có ý định thi các chứng chỉ TOEIC, IELTS,… Lúc đó mới định hướng được những cái mà mình cần chú trọng để rèn luyện kỹ năng gì, từ đó sẽ tìm được phương pháp học hiệu quả, phù hợp.

Cách học tiếng Anh hiệu quả dành cho những người bận rộn

Học tiếng Anh cần phải có sự đầu tư về mặt thời gian, công sức nên những người đang đi làm sẽ cảm thấy việc này không hề đơn giản. Nhưng không phải vì thế mà không làm được, mỗi ngày bạn chỉ cần bỏ ra 20 – 30 phút tự học và kiên trì thực hiện thói quen này thì chắc chắn bạn sẽ có khả năng tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện.

Học từ mới mỗi ngày

Từ vựng là điều bắt buộc nếu bạn muốn học tốt tiếng Anh. Nhưng với cách học thông thường như chép ra giấy và ngồi nhẩm thuộc thì sẽ không mang đến lợi ích nào cả. Thay vào đó hãy lập một danh sách những từ vựng tiếng Anh thông dụng, phổ biến liên quan đến chuyên ngành bạn đang làm việc. Nên nhớ phải ghi rõ nghĩa của từ, cách phát âm, dạng từ, và lấy một số ví dụ cụ thể để giúp bạn nhớ lâu hơn. Sau đó mỗi ngày chăm chỉ học thuộc 5 – 10 từ vựng thì chỉ một thời gian ngắn bạn sẽ nhận thấy trình độ tiếng Anh của mình đã khác xưa rất nhiều.

Học tiếng Anh bằng cách nghe nhạc

Nghe nhạc để học tiếng Anh là phương pháp được nhiều người trên thế giới áp dụng. Âm nhạc giúp người học cảm thấy thích thú, không gây nhàm chán. Bạn có thể học tiếng Anh qua bài hát đơn giản để tăng vốn từ vựng và khả năng nghe của bản thân.

Trước khi nghe, bạn có thể đọc qua lời bài hát (lyrics) và cố gắng hiểu nghĩa của bài hát. Trong khi nghe, bạn hãy nhẩm theo bài hát, để luyện cách phát âm. Bạn nên ghi chú lại những từ và cấu trúc câu mới, tra nghĩa của chúng để học thuộc. Nếu bạn đã nghe nhiều lần bài hát thì hãy thử không nhìn màn hình, chỉ nghe và chép lại lời để so sánh.

Cách học tiếng Anh hiệu quả dành cho những người bận rộn

Cách học hiệu quả này không chỉ giúp bạn biết thêm nhiều từ mới mà còn giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Xem phim bằng tiếng Anh

Nhiều người vẫn thắc mắc, phim ảnh sẽ giúp việc học tiếng Anh hiệu quả thế nào? Nhưng cũng giống như nghe nhạc, việc xem phim tiếng Anh không chỉ giúp bạn cải thiện được vốn từ vựng, khả năng nghe, cách phát âm giống người bản xứ mà còn biết cách sử dụng từ ngữ sao cho phù hợp trong từng ngữ cảnh.

Do đó, bạn có thể xem phim tiếng Anh có phụ đề vào thời gian rảnh rỗi và cố gắng hiểu ý chính trong cuộc hội thoại thông qua cách nhấn câu, biểu cảm của nhân vật. Cách học này sẽ giúp cho bạn cải thiện khả năng nghe một cách hiệu quả dù không có nhiều thời gian dành cho việc học. Các bạn có thể tìm kiếm những bài luyện giao tiếp tiếng Anh qua Youtube hay những website trên mạng để nâng cao kỹ năng nghe nói.

Luyện đọc sách báo tiếng Anh thường xuyên

Theo một nghiên cứu cho thấy, những người có thói quen đọc sách tiếng Anh hàng ngày sẽ mở rộng được vốn từ vựng, mẫu câu, biết cách diễn đạt, hành văn tiếng Anh chuẩn, cải thiện khả năng nói tiếng Anh trôi chảy. Không những thế, họ còn biết thêm nhiều nguồn thông tin trên thế giới, tích lũy được nhiều kiến thức  khác hữu ích ngoài tiếng Anh.

Vì thế, nếu bạn đang chuẩn bị bước vào những kì thi để lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL,… thì hãy áp dụng phương pháp học tiếng Anh này để vượt qua kỳ thi, đạt được điểm số cao như mong muốn.

Học đi đôi với hành

Nắm rõ được nhưng pháp học hiệu quả trên thì bạn chỉ mới đi được một nữa chặng đường, vì để hoàn thiện được cả 4 khả năng quan trọng nói, nghe, đọc, viết thì thực hành là yếu tố cần thiết chiếm một nữa quảng đường còn lại.

Cách học tiếng Anh hiệu quả dành cho những người bận rộn

Hãy vẫn dụng những gì bạn đã học vào thực tế mỗi ngày, mọi lúc mọi nơi, cụ thể: chat, Facebook, Zalo,… với người bản xứ hoặc người Việt giỏi ngoại ngữ, thường xuyên sử dụng tiếng Anh khi trò chuyện với mọi người, tạo cơ hội giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ, thay đổi ngôn ngữ thành tiếng Anh trên điện thoại của mình,… Những việc làm này sẽ giúp bạn ôn luyện tiếng Anh hàng ngày, mang lại hiệu quả cao cho những người bận rộn muốn học tiếng Anh.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng song song các những cách học hiệu quả sau nếu muốn đạt được kết quả nhanh hơn: học thông qua các ứng dụng trên điện thoại, tham gia các chương trình, hoạt động, giao lưu, trao đổi ngôn ngữ, làm quen và chơi với người bản xứ, ôn bài tiếng Anh đã học trước khi đi ngủ,…

Có thể bạn quan tâm: trung tam Anh ngu tai Thai Nguyen, trung tam Anh ngu tai Thanh Hoa