Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả bạn nên biết

Có rất nhiều cách học tiếng Anh hiệu quả. Chúng ta cùng tìm hiểu cách học tiếng Anh qua bài hát có những lợi ích gì và làm sao để có thể đạt được kết quả tốt nhất nhé.

Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả như thế nào? Đó là những thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ. Vốn dĩ học tiếng Anh không hề dễ dàng, nhưng bạn có phương pháp, cách học đúng thì đó là thành công. Hãy vận dụng sở thích nghe nhạc của mình để cải thiện vốn tiếng Anh. Qua bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu lợi ích và cách học tiếng Anh qua bài hát nhé.

cách học tiếng anh qua bài hát hiệu quả

Lợi ích của cách học tiếng Anh qua bài hát

Sau đây là những lợi ích khi bạn áp dụng cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

  1. Khoa học chứng minh âm nhạc có thể giúp người học ngôn ngữ thứ hai tiếp thu ngữ pháp, từ vựng và cải thiện phát âm. Ngoài ra, người ta đặt ra thuật ngữ “hiệu ứng Mozart”, chỉ việc nghe nhạc giúp nâng cao hiệu quả cuộc sống, trong đó có các nhiệm vụ như học tập.
  2. Lời bài hát luôn chứa nhiều từ vựng, cụm từ và cách diễn đạt hữu ích, phù hợp sử dụng hàng ngày. Ngôn ngữ mới nhất của người bản xứ cũng thường xuyên được cập nhật trong âm nhạc.
  3. Khi nghe nhạc, bạn sẽ dần quen thuộc với âm thanh của ngôn ngữ này, nhờ đó dần hoàn thiện phát âm và bắt đầu nói theo nhịp điệu, tông giọng tự nhiên.
  4. Bài hát là thứ bạn dễ muốn nghe đi nghe lại và in sâu trong tâm trí, đến nỗi bạn có thể vô tình bật ra mà không tự ý thức. Đó là khả năng kỳ lạ của âm nhạc. Chỉ sau một thời gian ngắn nghe bài hát, bạn sẽ không thể quên được các từ vựng và cụm từ mà không cần tập trung ghi nhớ.
  5. Mối liên kết giữa bài hát với cảm xúc của con người rất rõ rệt. Khi nghe một bài hát, tâm trạng của chúng ta cũng có thể ảnh hưởng theo. Những thứ liên quan đến cảm xúc thường dễ nhớ lâu.
  6. Nghe nhạc là thói quen dễ hình thành. Một lý do khiến nhiều người cảm thấy khó học ngôn ngữ là không tìm được thời gian dư ra trong ngày để nghiên cứu. Nhưng khi học tiếng Anh qua bài hát, bạn có thể tận dụng vào bất kỳ lúc nào, khi đang trên ôtô, nấu ăn trong bếp, thậm chí khi đi tắm. Chỉ cần chọn thể loại nhạc yêu thích, bạn có thể nghe rất nhiều lần mà không cảm thấy chán.
  7. Âm nhạc dạy cho bạn văn hóa của các nước nói tiếng Anh. Không chỉ được lợi về ngôn ngữ, bạn còn tiếp thu suy nghĩ và cảm nhận của con người ở bên kia quả địa cầu. Khi thuộc nhiều bài hát hoặc biết thông tin về các nghệ sĩ nổi tiếng, bạn cũng có nhiều thứ để trò chuyện với những người nói tiếng Anh.

Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Sau đây là những cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả mà bạn nên tham khảo

1. Nên chọn những bài hát yêu thích, nhẹ nhàng và dễ nghe

cách học tiếng anh qua bài hát hiệu quả

Làm thế nào để tiếp cận một ngôn ngữ dễ dàng. Đầu có xuôi thì đuôi mới lọt, vì vậy việc tiếp cận, làm quen và thích thú với tiếng Anh thực sự rất cần thiết. Rất nhiều bạn học tiếng Anh bị thất bại ngay từ những bước đầu tiên này. Học tiếng Anh qua bài hát cũng tương tự như vậy. Chính vì lý do này, nếu bạn không muốn gặp khó khăn từ đầu thì bạn nên chọn những bài hát đơn giản, nhẹ nhàng. Bài hát có từ ngữ đơn giản, cấu trúc thông dụng là những bài hát bạn nên lựa chọn và duy trì được thói quen này hàng ngày.

2. Nghe tiếng Anh qua bài hát một cách tự nhiên nhất.

Như thế nào là nghe tiếng Anh tự nhiên? Tự nhiên ở đây có nghĩa là hãy cứ nghe mà chẳng làm gì cả, hãy thoải mái, thả lỏng mà nghe, đừng cố gắng làm gì cả. Việc nghe tiếng Anh như vậy sẽ dần dần thấm nhuần ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất. Bạn có thể nghe tiếng Anh qua bài hát ở bất cứ đâu, có thể là đang đi làm, có thể ngồi trên xe buýt, có thể đang tập thể dục, bất cứ đâu, bất cứ khi nào cũng có thể nghe

3. Cố gắng  hiểu rõ từng câu, từng chữ trong bài hát

Sau một khoảng thời gian làm quen được nhịp điệu cũng như lời bài hát rồi đến lúc bạn rèn luyện kỹ năng nghe và nói thông qua học tiếng Anh qua bài hát. Để hiểu và nhớ được lâu một bài hát nào đó, đơn giản bạn phải hiểu được từng câu chữ và cách phát âm của từng từ trong bai hát. Hãy sử dụng đến từ điển nếu xuất hiện những từ vựng mà bạn không hiểu nghĩa. Bài hát càng khó, mức độ từ vựng bạn không biết chắc chắn sẽ nhiều hơn, bạn sẽ biết được được nhiều từ hơn. Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả không chỉ rèn luyện được kỹ năng nghe và nói tiếng anh mà còn là một cách học từ vựng rất hiệu quả.

cách học tiếng anh qua bài hát hiệu quả

4. Tập luyện và hát theo nhịp điệu như trong bài hát

Sau khi đã nắm được toàn bộ nội dung của bài hát đó, bước tiếp theo là luyện tập cách phát âm và nối âm lời bài hát trong tiếng Anh. Thực tế có nhiều bạn sở hữu vốn từ và ngữ pháp tiếng Anh rất tốt nhưng khi giao tiếp tiếng Anh lại không hiểu người đối diện nói gì mà cũng không hiểu người nói chuyện với mình. Hiểu ra mới biết được do cách phát âm tiếng Anh của các bạn đó không chuẩn và nói tiếng Anh rời rạc. Phát âm và nối âm là kỹ năng tiếng Anh cực kỳ quan trọng trong khi học tiếng Anh. Tập phát âm từ từng từ, từng cụm từ và sau đó là phát âm cả một câu. Cố gắng nối âm như trong lời bài hát nhé.

5. Nghe và hát theo lời bài hát một cách tự nhiên

Nếu thực hiện được 4 bước trên thì tới bước này làm sao làm khó được bạn nữa. Hãy hát theo lời bài hát mình chọn, tự nhiên như hát bài hát tiếng việt. Học tiếng Anh qua bài hát là một phương pháp học tiếng Anh thực sự rất hiệu quả. Bạn có thể lựa chọn những bài hát trên Youtube và nghe và hát theo thôi. Nếu thực hiện như những bước trên mà chúng tôi hướng dẫn, chắc chắn bạn có thể hát được cả bài hát bằng tiếng Anh mà không cần xem Vietsub. Bạn cần chú ý, những cấu trúc câu trong bài hát cũng giống như cấu trúc dùng thường ngày. Vì vậy bạn hãy liên hệ và áp dụng và giao tiếp tiếng Anh thường ngày nhé.

Trên đây là những cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả mà bạn nên áp dụng hằng ngày cùng với sự kiên trì và nỗ lực. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng tiếng Anh của mình. Chúc bạn thành công.