Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả là gì? Bạn cần làm gì để áp dụng hiệu quả phương pháp này? Tham khảo ngay trong bài viết

Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả nhưng hiện vẫn có nhiều người cho rằng không nên học bằng cách này vì đó không phải là tiếng Anh được sử dụng trong đời sống. Tuy nhiên, qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải thích đến các bạn vì sao học bằng phương pháp này lại mang đến hiệu quả và cách học như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu để đổi mới cách học hiện tại của bạn nhé!

Vì sao cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả?

Nhiều người cho rằng khi chúng ta nghe nhạc thường sẽ bị phân tâm bởi giai điệu nên không thể tập trung học hiệu quả được. Ngoài ra cách luyến láy, ngữ pháp được sử dụng trong các bài hát tiếng Anh hoàn toàn khác với thực tế. Tất nhiên, những điều này không phải là đều đúng. Khi nghe một bài hát yêu thích, chúng ta sẽ ngân nga theo giai điệu đó, và nhiều lúc làm phân tâm khi làm các công việc khác. Tuy nhiên, nếu bạn thích một nghe một bài hát tiếng Anh, đó chính là lúc bạn có thêm cảm giác hứng thú khi học và luyện tập để có thể hát được bài hát đó.

Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Nói về cách luyến láy và ngữ pháp được sử dụng trong bài hát, đúng là bạn không thể giao tiếp bằng cách ngân nga theo điệu nhạc, Nhưng bạn có thể học tiếng Anh qua lời bài hát bằng phát âm từ vựng cho đúng với người bản ngữ nhất, vì chỉ có như vậy mới giúp bạn hát thật hay. Ngoài ra, có thể các bài hát sẽ lược bớt một vài yếu tố trong ngữ pháp sử dụng nhưng như vậy không có nghĩa ngữ pháp đó là sai. Ngược lại, bạn sẽ phải tìm hiểu cho ra cấu trúc ngữ pháp chuẩn đã được lược bớt như thế nào và từ đó chủ động ghi nhớ cấu trúc này. Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả hoàn toàn chủ động và tự mình tìm hiểu lúc nào cũng giúp người học nhớ lâu hơn nhiều so với cách học bị động, kiến thức được cung cấp sẵn bởi người khác. Hơn nữa, dù ngữ pháp không hoàn hảo nhưng lời bài hát là nguồn từ vựng tiếng Anh rất phong phú. Học thuộc lời bài hát giúp bạn học được không ít từ vựng, thậm chí cả các thành ngữ hay từ lóng gần gũi để có thể giao tiếp như người bản ngữ.

Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Như đã nói ở trên, học tiếng Anh qua bài hát là một cách học khá thú vị và có thể giúp bạn tiến bộ nhanh chóng trong tiếng Anh. Nhưng cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả thì có lẽ không phải ai cũng biết. Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra một vài gợi ý để các bạn vừa có những giây phút thư giãn vui vẻ vừa có thể nâng cao trình độ tiếng Anh của mình qua các bài hát.

Bước 1: Tra từ vựng

Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Bước đầu tiên khi học tiếng Anh qua những bài hát là hãy tìm hiểu nghĩa của từng từ vựng có trong bài. Bạn nên trang bị cho mình một cuốn từ điển tiếng Anh chuẩn. Tốt nhất nên là từ điển Oxford, Cambridge và nên là từ điển điện tử có cả âm thanh để bạn có thể học cách phát âm chuẩn người bản ngữ phát âm từ đó theo cả cách Anh – Anh và Anh – Mỹ. Hãy tra thật kĩ nghĩa của các từ bạn không hiểu, học cả nghĩa, cách sử dụng và cách phát âm của từ đó.

Bước 2: Học phát âm

Ngoài những từ vựng được phát âm theo cách thông thường, trong các bài hát sẽ xuất hiện rất nhiều từ bị nuốt âm, nuốt thanh như thinking được phát âm là thinkin’, going to được rút gọn thành gonna, want to trở thành wanna, about trở thành ‘bout,… Cách phát âm rút gọn này được dùng rất nhiều không chỉ trong âm nhạc mà cả các bản tin, phim ảnh và đời sống hàng ngày. Chính vì vậy, bạn sẽ làm quen được với cách phát âm tiếng Anh chuẩn và luyến láy để có thể sử dụng trong giao tiếp một cách tự nhiên cũng như hiểu được những gì người bản ngữ nói.

Bước 3: Tìm hiểu ngữ pháp

Sau khi nắm được hết từ vựng và phát âm trong bàu thì về cơ bản bạn đã hiểu được nội dung bài hát. Bây giờ, cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả tiếp theo là phân tích từng câu để tìm hiểu kĩ hơn các cấu trúc ngữ pháp được sử dụng trong bài. Tại sao tác giả lại dùng các thì của động từ như vậy? Học kĩ các cấu trúc mới mà bạn chưa hiểu, tập đặt câu và học thuộc các câu trong bài hát sử dụng cấu trúc đó.

Bước 4: Bắt chước

Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Nhiều người nghĩ rằng để giỏi ngoại ngữ cần học bài bản ngữ pháp, từ vựng theo một quá trình. Tuy nhiên, trên thực tế, để nâng cao khả năng giao tiếp, bạn chỉ cần bắt chước càng giống càng tốt và lặp lại càng nhiều càng tốt.

Bởi vậy, bước tiếp theo để có cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả đó là cố gắng bắt chước. Đừng chú ý nhiều tới giai điệu, bởi bạn phải nhớ mục đích chính của mình là học tiếng Anh chứ không phải là để học hát. Hãy tập phát âm từng từ sau đó luyện đọc cả câu, chú ý cách luyến từ thật giống với ca sĩ. Đọc đi đọc lại nhiều lần một câu cho tới khi nhuần nhuyễn, sau đó hát theo giai điệu sẽ giúp bạn nhớ câu đó lâu hơn.

Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả sẽ giúp bạn tích lũy được vốn từ vựng, học thêm về ngữ pháp cũng như tìm hiểu cách phát âm chính xác để giao tiếp trong thực tế cuộc sống hằng ngày. Hãy chăm chỉ tập luyện theo các bài hát mình yêu thích, dần dần, bạn sẽ thấy không chỉ trình độ tiếng Anh được nâng cao mà cả khả năng hát tiếng Anh của bạn cũng sẽ tiến bộ đấy.

Có thể bạn quan tâm: ứng dụng nói chuyện với người nước ngoài, tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu