Cách học tiếng Anh qua bài hát mang lại hiệu quả cao

Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát luôn là phương pháp tối ưu và phù hợp với mọi lứa tuổi. Cách học sau đây sẽ giúp bạn cải thiện khả năng từ vựng tiếng anh của mình.

Theo các nhà nghiên cứu thì việc học tiếng Anh qua bài hát mang lại rất nhiều lợi ích cho việc học tiếng Anh của bạn. Qua bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu những lợi ích mà phương pháp này mang lại và cách học như thế nào nhé.

học tiếng anh qua bài hát

Những bất cập và lợi ích học tiếng Anh qua bài hát mang lại

Những bất cập

Việc đầu tiên là với các bài hát tiếng Anh mà bạn khó có thể hiểu được nó, điều này là đúng, vì ngay cả trong tiếng Việt, sau đó bạn có thể dễ dàng đáp ứng rất nhiều bài hát mà bạn không hiểu những gì họ đang hát lại. Điều này liên quan đến cách họ sử dụng các từ và ý nghĩa của nó trong câu và đôi khi rất kỳ lạ và hoàn toàn tự nhiên, làm cho bạn nghe nhưng cảm thấy rất khó hiểu.

Bên cạnh đó, khi các ca sĩ hát thường hát luyến, nhấn âm,… sẽ khác so với khi nói, bạn sẽ hầu như sẽ khó nghe hơn bình thường.

Như vậy, nếu bạn quá tập trung vào việc học tiếng Anh qua bài hát, khi bạn xem nó như là 1 phương pháp chính để cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn, bạn đem một bài hát ra phân tích cấu trúc câu, ngữ pháp,… là điều hoàn toàn không giúp gì được cho bạn.

Những lợi ích

Như đã đề cập ở trên, việc học tiếng Anh qua bài hát tốt nhất khi bạn có những bài hát phù hợp, tránh sử dụng các bài hát tiếng lóng, rap, cảm giác phức tạp,…Nên chọn những ca khúc có từ ngữ dễ hiểu, phù hợp sẽ giúp bạn tốt nhất.

học tiếng anh qua bài hát

Đầu tiên, việc học tiếng Anh qua các bài hát sẽ giúp bạn phát âm chính xác hơn, nói chuyện trôi chảy hơn. Đây là sự thật, và hầu hết mọi người với lời nói hay, chuẩn, giỏi, ngữ âm tốt khi giao tiếp tiếng Anh mà mình biết đều có sở thích là hát và nghe nhạc bằng tiếng Anh. Bạn nhận thấy rằng ngôn ngữ thực sự chỉ là một sự bắt chước và lặp đi lặp lại, nhìn vào cách một đứa trẻ học một ngoại ngữ, bạn sẽ hiểu khi bạn muốn ghi nhớ một cái gì đó, nó chỉ là chỉ lặp đi lặp lại.

Học tiếng Anh qua bài hát giúp bạn làm quen với các vấn đề gây rắc rối cho học tiếng Anh như âm thanh, kết nối âm thanh, … Và khi học tiếng Anh qua các bài hát thì việc bạn bắt chước hát theo sẽ giúp bạn dần dần nắm được cách nối âm, phát âm chuẩn hơn do phải cố gắng hát giống với ca sĩ. Điều đặc biệt là việc học tiếng Anh qua bài hát giúp bạn luyện ngữ âm một cách vô cùng thoải mái và thú vị và do đó sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn.

Tiếp theo, mặc dù chúng ta nói rằng bài hát bạn rất khó để hiểu được ý nghĩa của nó, tuy nhiên, nếu biết lựa chọn các bài hát nhẹ nhàng, dễ nghe, và có ca từ phù hợp thì việc học tiếng Anh qua bài hát sẽ giúp bạn tăng thêm vốn từ vựng cho mình, giúp bạn hiểu tiếng Anh tốt hơn.

Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Không cách học nào có thể phù hợp với tất cả mọi người và phương pháp học hiệu quả nhất thường sẽ là do bản thân tự sáng tạo để phù hợp với thói quen và khả năng tiếp nhận của chính mình. Tuy nhiên bạn cũng nên tham khảo các bước học dưới đây để tìm cho mình một lộ trình học phù hợp, hiệu quả.

học tiếng anh qua bài hát

Bước 1: Lựa chọn bài hát yêu thích

Mới đầu bạn chỉ nên lựa chọn những bài hát yêu thích, ca khúc có giai điệu nhẹ nhàng, dễ nghe theo thể loại Pop Ballad. Các bài hát có ca từ đơn giản, dễ hiểu cần được ưu tiên trong giai đoạn này. Sau đó hãy dành thời gian đọc một vài lần lyric để nắm được nội dung chính.

Bước 2: Nghe theo bản năng

Bạn đừng vội hay cố gắng ép mình phải nghe rõ hay hiểu lời bài hát trong những lần đầu tiên. Thay vào đó hãy cữ nghe theo bản năng để não bộ tắm ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất. Bạn có thể nghe mọi lúc, mọi nơi, mọi không gian, thời gian rảnh.

Bước 3: Tập trung tìm hiểu nghĩa của từ, nghe, học phát âm và luyện tập giống người bản xứ

Sau khi quen thuộc với giai điệu và lời bài hát thì giai đoạn này cần tập trung để luyện kĩ năng học từ. Bạn cần dành thời gian tìm hiểu nghĩa của từ, nội dung bài hát và cách phát âm chuẩn của các từ để học theo.

Trong lời bài hát thường có rất nhiều đoạn luyến láy, nhấn trọng âm, nối câu. Hãy luyện tập phát âm cụm từ và cả câu để đảm bảo trọng âm, nối âm giống người bản xứ.

Bước 4: Nghe và hát theo như một bài hát Tiếng Việt

Cuối cùng là luyện tập và hát theo thật nhiều để học khả năng ghi nhớ, phát âm từ vựng.

Trên đây là những lợi ích và cách hoc tieng Anh qua bai hat mang lại. Cho dù với phương pháp nào thì sự phát triển ngôn ngữ của bạn cũng cần đến sự kiên trì. Bắt đầu từ hôm nay hãy tạo cho mình thói quen nghe nhạc Tiếng Anh thường xuyên để cải thiện khả năng học từ vựng của mình nhé!