Cách học tiếng Anh qua bài hát tiếng Anh hiệu quả nhanh chóng

Chia sẻ các bước học tiếng Anh qua bài hát tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu. Giúp mọi người học tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bạn không biết cách học tiếng Anh qua bài hát tiếng Anh như thế nào? Bạn chưa tìm được cách học tốt nhất? Vậy bài viết này Apax sẽ giới thiệu cho bạn đọc các bước học tiếng Anh qua bài hát một cách hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để bạn có cách học tốt nhất!

Cách học tiếng Anh qua bài hát tiếng Anh hiệu quả nhanh chóng

Cách học tiếng Anh qua bài hát tiếng Anh hiệu quả-nhanh chóng

Đây là các bước cơ bản khi bạn muốn bắt đầu học tiếng Anh theo cách này:

Bước 1: Trước khi nghe, hãy đọc qua 1 lượt lời bài hát đó. Trên zing hay nhaccuatui, các lời bài hát vẫn có thể sai, vì vậy bạn nên tìm lời bài hát chuẩn qua các website tiếng Anh như songlyrics.com hay azlyrics.com. Hoặc đơn giản nhất là bạn hãy vào youtube tìm video bài hát đó kèm lyrics để học luyện kỹ năng nghe và nói.

Bạn có thể chưa cần hiểu toàn bộ các câu trong bài hát vì trình độ chưa cao, nhưng nếu có thể, bạn hãy cố gắng hiểu được ít nhất là đoạn điệp khúc của bài hát (Chorus).

Bước 2: Trong khi nghe, kết hợp giữa nghe và nhìn theo lời bài hát. Việc vừa nghe vừa đọc lời bài hát sẽ giúp bạn xác định được cách phát âm của từ, và nếu có thể, cố gắng hát theo để luyện phát âm luôn một cách chuẩn nhất.

Bạn có thể ghi chú lại những từ mới bạn không biết hay những chỗ bạn cảm thấy lạ. Đó có thể là cách diễn đạt hay cấu trúc câu thông dụng mà chưa chắc bạn đã được dạy trong bất kỳ sách vở nào, hãy học những cấu trúc câu sử dụng nhiều trong thực tế đừng quá thụ động, phụ thuộc vào sách vở.

Nên nghe một bài hát nhiều lần, bắt đầu từ khoảng lần nghe thứ 3, cố gắng không nhìn lời bài hát, mà hãy vừa nghe vừa thưởng thức, cũng như đoán lời để nghe hiểu bài hát.

Lúc này, bạn có thể áp dụng một phương pháp nữa là Nghe – Chép: vừa nghe, vừa chép lại lời bài hát. Có thể nghe 3-5 lần để bạn có thể chép lại lời bài hát, như vậy sẽ giúp trình độ nghe và viết của bạn được nâng cao. Sau đó, so sánh với lời bài hát trên trang web để xem mình nghe đúng chưa cũng như chỗ nào mình chưa nghe được thì hãy hoàn thiện bài hát đó.

Bước 3: Sau khi nghe xong 1 bài hát, đừng bỏ quên nó. Hãy nhẩm lại lời bài hát và nghêu ngao bài hát đó, nhất là điệp khúc hay những câu bạn thấy hay để bạn nhớ từ đồng thời học từ vựng luôn, đồng thời hát theo giúp bạn phát âm sẽ chuẩn hơn, giống người bản xứ hơn.

Cách học tiếng Anh qua bài hát tiếng Anh hiệu quả nhanh chóng

Học Tiếng Anh qua các bài hát trẻ em cho người mới bắt đầu?

Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát tiếng Anh trẻ em đã chứng tỏ được tính hiệu quả, đặc biệt với những người học tiếng Anh từ đầu. Giai điệu vui tươi, từ vựng phong phú, cùng các cấu trúc câu tối giản, tất cả hòa quyện lại tạo nên hứng thú cho người học. Bên cạnh đó, kỹ năng nghe của người học sẽ được phát triển đáng kể, bởi những bài hát thiếu nhi được phát âm khá rõ ràng, nối âm dễ hiểu, không quá nhanh để nắm bắt.

Trong quá trình học này, người học nên sử dụng các bài hát tiếng Anh thiếu nhi có phụ đề để kiểm tra từ vựng mình nghe được, hiểu được ý nghĩa bài hát và phát âm theo. Phụ đề chính là yếu tố quyết định đến sự phát triển khả năng của bạn. Hãy chọn những ca khúc có lời bài hát tương đối dài, nhưng đơn giản, và phân tích cách sử dụng các cấu trúc trong câu. Sau đó, người học cần ghi chú lại các từ vựng, cấu trúc chưa nắm rõ, chưa biết để học thuộc.

Về kỹ năng nghe, người học không cần quá lo lắng nếu những lần đầu bạn còn chưa nghe thấy, hay hiểu được lời bài hát. Nghe đi nghe lại thật nhiều, và thử viết ra những từ nghe được bằng phán đoán, chính là cách giúp bạn rèn luyện kỹ năng này cho riêng mình. Phương pháp này cũng giúp bạn phân biệt được các từ có cách phát âm dễ gây nhầm lẫn.

Hạn chế duy nhất của học tiếng Anh qua bài hát tiếng Anh trẻ em là âm nhạc. Âm nhạc khiến cho bạn hứng thú, và bị cuốn hút vào bài hát, nhưng cũng chính âm nhạc lấn át cách phát âm, hoặc nhịp điệu dẫn đến việc nuốt âm, nối âm khá khó nghe. Chính vì vậy, việc viết được chính xác lời bài hát chỉ trong những lần đầu tiên thực sự là một thách thức không nhỏ. Và chắc chắn rằng, sau một thời gian rèn luyện theo phương pháp này, người học sẽ nhận thấy được sự tiến bộ nhanh chóng của bản thân.

Cách học tiếng Anh qua bài hát tiếng Anh hiệu quả nhanh chóng

Kết quả sau một thời gian học tiếng Anh qua bài hát tiếng Anh

Thật bất ngờ bạn sẽ đạt trình độ nghe tiếng Anh tương đối khá trong khoảng 2 tháng với mỗi ngày chỉ 1 hoặc 2 bài hát. Không chỉ là trình độ nghe bài hát tiếng Anh mà sau khi bạn xem các video khác trên youtube hoặc xem phim tiếng Anh, những clip không phải bài hát, bạn vẫn thấy khả năng nghe của bạn được nâng cao đáng kể.

Nói chung, sau 2 tháng bạn thấy nghe hiểu được rất nhiều và lúc này là lúc bạn đã ham với việc học tiếng Anh và để nghe nói thạo tiếng Anh lúc này chỉ còn là thời gian. Có thể nói học tiếng Anh qua bài hát tiếng Anh theo cách này rất hiệu quả, có thể đạt được kết quả tốt trong thời gian ngắn nhất. Trên đây là cách học tiếng Anh hiệu quả cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn sớm chinh phục được ngôn ngữ này.