Cách học từ vựng tiếng Anh qua bài hát vô cùng hiệu quả

Bạn đã bao giờ thử học từ vựng tiếng Anh qua bài hát chưa? Đây là phương pháp học được rất nhiều người áp dụng bởi nó mang lại rất nhiều hiệu quả đấy.

Bạn đang gặp khó khăn khi học từ vựng, bạn ngán ngẩm với những quyển sách từ vựng nhưng vẫn không hiệu quả. Vậy học từ vựng tiếng Anh qua bài hát có quan trọng gì và phương pháp học như thế nào để mang lại hiệu quả cao. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

học từ vựng tiếng anh qua bài hát

Tầm quan trọng của học từ vựng tiếng Anh qua bài hát

Việc học từ vựng tiếng Anh qua bài hát thì chắc hẳn các bạn ai cũng đã từng được nghe nói đến. Thế nhưng có lẽ chúng ta chưa được hiểu cặn kẽ về tầm quan trọng của nó. Trong bài viết này, tôi xin giới thiệu, phân tích cặn kẽ những tác dụng to lớn của phương pháp này.

Ngôn ngữ thực ra cũng chỉ là sự bắt chước, lặp lại. Trẻ nhỏ khi mới sinh, tư duy còn chưa được hình thành nên chúng học ngôn ngữ bằng cách này: sự bắt chước, lặp lại. Khi càng lớn, não bộ con người phát triển mạnh về tư duy logic, việc ghi nhớ và học mọi thứ đều nhờ vào logic. Không có logic thì ta học rất khó.

Nó cũng giống như ghi nhớ một số điện thoại chẳng hạn, chỉ đơn thuần là sự ghi nhớ nhờ vào lặp lại nhiều lần. Một vị giáo sư, tiến sĩ hay một người bình thường mà ghi nhớ số điện thoại này họ cũng cần phả dùng chung một cách để ghi nhớ. Tất cả đều chỉ là ghi nhớ nhờ vào sự lặp lại!

học từ vựng tiếng anh qua bài hát

Vậy để học từ vựng tiếng Anh qua bài hát, điều vô cùng quan trọng là chúng ta cần có sự lặp lại nhiều lần. Lúc ta nghe nhạc, thì có thể nghe đi nghe lại một bài hát yêu thích mà không thấy chán. Những bài hát lại mà lai còn có ý nghĩa rất dễ nhớ, đặc biệt là những bài mà ta thích. Như vậy chúng ta sẽ tự động có được sự lặp lại nhiều lần các cấu trúc tiếng Anh mà không phải đầu tư gì cả, lại vừa được thư giãn. Thêm nữa, những đoạn điệp khúc, đồng ca được lặp lại nhiều lần trong cả bài hát. Vậy nên ta càng được lặp lại những cấu trúc câu đó nhiều hơn.

Nghe nhạc giúp bạn làm quen linh hoạt với các tiêu đề khó trong tiếng Anh như: sự luyến âm, nối âm, ngữ điệu lên xuống,… Đặc trưng của các bài hát là giai điệu đều rất phong phú nên ta có thể nghe và cũng có thể hát theo để luyện cả ngữ âm, ngữ điệu trong câu. Nếu bạn luyện ngữ âm trong một lớp ngữ âm, một bài ngữ âm thì được vài lần là muốn vứt sách đi rồi. Điều hay ở đây là bài hát giúp ta luyện ngữ âm một cách vô cùng thích thú và vì thế đương nhiên là hiệu quả cũng sẽ cao hơn gấp bội.

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh qua bài hát

học từ vựng tiếng anh qua bài hát

Để đạt được hiệu quả mong muốn từ việc học từ vựng tiếng Anh qua bài hát thì chúng ta cần phải có phương pháp học hợp lý.

1. Đọc qua phần lyric 1 lần

Trước khi nghe một bài hát nào đó, dù bạn đã biết hay chưa cũng nên đọc qua phần lyric nhé! Bạn sẽ biết được nội dung chính của bài hát là gì. Bước đầu này cũng giúp bạn định hình được những từ ngữ mà chúng ta có thể học được trong bài. Điều này rất có lợi cho não bộ của bạn trong việc phân tích và gia tăng tính tập trung.

2. Nghe nhạc không nhìn lời

Sau khi đã đọc lướt qua phần lời bài hát một lần, bạn hãy nghe toàn bộ bài hát mà không cần nhìn lời xem chúng ta nghe hiểu được bao nhiêu. Cố gắng nghe hiểu trước và đừng cố dịch từng từ bạn nhé! Bạn có thể tự cảm thụ âm nhạc, hiểu được những thông điệp mà bài hát muốn truyền tải. Ở bước này, chúng ta chủ yếu cải thiện kĩ năng nghe hiểu, chưa cần quan tâm nhiều tới vốn từ vựng đâu nha!

3. Nghe từng câu hát và ghi lại những từ mới

Sau khi đã hoàn thành 2 bước trên, giờ là lúc bạn có thể học được từ mới rồi đây! Bạn hãy tua lại bài hát một lần, nghe từng câu một và chú ý những từ vựng hay mà mình bắt gặp nhé! Bạn có thể ghi chép lại và tra nghĩa của chúng. Đồng thời bạn hãy nghe đi nghe lại cách ca sĩ phát âm thật nhiều lần và bắt chước theo người bản xứ. Với những câu từ chưa nghe hiểu được ở phần trên, hãy thử lí giải tại sao. Do phát âm hay do từ vựng để tìm cách khắc phục nhé!

4. Sử dụng những cấu trúc học được

Bạn học được từ hay cấu trúc mới chưa phải là kết thúc của quá trình, Điều quan trọng là cách chúng ta sử dụng như thế nào. Khi biết thêm những vốn từ mới hay hơn, hãy thử đặt câu, tạo hội thoại với chúng. Bạn hoàn toàn có thể học tập cách tạo câu trong chính bài hát mình đang nghe. Chỉ khi chúng ta có thể sử dụng thành thạo, từ ngữ đó mới thực sự trở thành một phần trong kho tàng từ vựng của mình.

Trên đây là tầm quan trọng và phương pháp học từ vựng tiếng Anh qua bài hát hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ không còn cảm thấy bị nhàm chán việc học từ vựng tiếng Anh nữa. Đây sẽ là phương pháp khởi đầu giúp bạn học tiếng Anh tốt. Chúc bạn thành công.