Cách luyện nghe tiếng Anh qua bài hát như thế nào?

Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát mang lại rất nhiều hiệu quả nếu bạn biết áp dụng cách học cho bản thân. Tham khảo những cách luyện nghe sau đây.

Bạn đã cảm thấy quá chán với cách học vẹt qua những cuốn sách tiếng Anh dày cộp? Bạn cũng không muốn phải dán mắt vào màn hình máy tính quá lâu để học tiếng Anh trực tuyến? Vậy thì luyện nghe tiếng Anh qua bài hát sẽ là một giải pháp tuyệt với dành cho bạn hôm nay. Đây là một cách học rất hiệu quả giúp bạn làm quen với tốc độ và ngữ điệu của người bản xứ vừa không gây nhàm chán và giúp tiết kiệm thời gian học của bạn. Sau đây, trung tâm Anh ngữ tại Thái Nguyên xin được chia sẻ một số hướng dẫn đơn giản giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh qua radio.

Chọn chương trình luyện nghe tiếng Anh qua bài hát yêu thích

Trước tiên bạn hãy chọn một số bài hát bạn yêu thích và bắt đầu tận hưởng. Bạn có thể vừa thưởng thức âm nhạc qua những bài hát được phát đan xen nhau vừa học được cách phát âm và giọng điệu nói từ phát thanh viên người bản xứ một cách tự nhiên nhất. Để tiết kiệm được thời gian tìm kiếm bạn hãy lên Google và tìm kiếm với cú pháp radio + khu vực bạn cần tìm kiếm kênh radio + thể loại chương trình bạn thích.

Ví dụ : Bạn thích luyện nghe tiếng Anh qua bài hát bạn chỉ cần gõ lên google học tiếng Anh qua bài hát thì hàng trăm kết quả về lời bài hát, học tiếng Anh qua bài hát karaoke,…bạn tha hồ chọn lựa theo ý thích của bản thân.

Cách luyện nghe tiếng Anh qua bài hát như thế nào?

Nghe những bài hát qua kênh 

Hai kênh cung cấp những bài hát mà bạn có thể lựa chọn là BBC và VOA. Bạn có thể chọn cấp độ nghe sao phù hợp với mình, sau đó thì từ từ nâng cấp trình độ nghe lên khi đã cảm thấy đủ tự tin. Khi bắt đầu, có thể nghe những chương trình dành cho thiếu nhi bằng cách dùng từ khóa “radio news for kids” để tìm kiếm những kênh phát thanh đơn giản, phù hợp với cấp độ hiện tại của mình.

Học thuộc các bài hát, nghe đi nghe lại nhiều lần

Bạn hãy bật đi bật lại những ca khúc mà bạn yêu thích rồi nhẩm chúng, học thuộc. Bạn sẽ nhớ dần các từ vựng và âm điệu của người bản xứ. Một điều đặc biệt mà chỉ có việc học qua bài hát, bạn có thể mới biết được từ lóng của người bản ngữ mà việc bạn học ở giáo trình hay sách vở là không có được.

Cách luyện nghe tiếng Anh qua bài hát như thế nào?

Dành thời gian luyện nghe mỗi ngày

Bạn dành bao nhiêu thời gian cho quá trình luyện nghe tiếng Anh qua bài hát  không quan trọng, cho dù chỉ là 5 phút hay cả tiếng đồng hồ, điều quan trọng là bạn hãy biến việc luyện tập thành hoạt động mỗi ngày. Nó giúp cho bạn giữ được một thói quen và sự phản xạ tự nhiên với tiếng Anh. Hay nói cách khác, bạn nên nghe bài hát  hàng ngày để không quên với tiếng Anh nhé!

Để luyện thói quen bổ ích này, những quãng thời gian ban đầu nghe chỉ cần từ 1-5 phút mỗi ngày là được rồi. Nếu bạn thấy thích một chương trình ca nhạc nào đó, bạn có thể nghe lâu hơn, tuy nhiên nghe đoạn ngắn sẽ giúp thói quen của bạn hình thành dễ dàng hơn. Thời lượng này có thể tăng lên từ từ khi trình độ nghe tiếng Anh của bạn được tăng lên một cấp độ mới. Cách học tiếng Anh qua bài hát tại nhà này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe nói tốt hơn.

Cách luyện nghe tiếng Anh qua bài hát như thế nào?

Ghi chép lại những cụm từ phổ biến

Bạn đã bao giờ để ý đến những từ hoặc cụm từ được lặp đi lặp lại trong một bài hát và còn nhiều bài hát khác nữa? Đó chính là những từ thông dụng liên quan đến chủ đề được nói tới, vì vậy bạn nên cố gắng ghi chú những từ, cụm từ này để dùng đến khi cần. Không những vậy, hãy cố viết thêm một câu ví dụ với ngữ cảnh cụ thể, điều đó sẽ giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn và biết cách dùng những từ vựng đó trong hoàn cảnh nào là thích hợp.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất trong quá trình luyện nghe tiếng Anh qua bài hát vẫn luôn là sự hào hứng và ham thích học hỏi – những yếu tố sẽ khiến bạn học mà cảm thấy thoải mái, nghẹ nhàng như chơi. Hãy nghĩ đến phần thưởng là bạn có thể nghe và hiểu trọn một chương trình radio tiếng Anh mà không cần đọc phần mô tả, bạn sẽ có ngay nguồn động lực dồi dào để nghe radio mỗi ngày đấy!

Có thể bạn quan tâm: Trung tam Anh ngu tai Ha Noi, trung tam Anh ngu tai Thanh Hoa