Chia sẻ cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Chia sẻ cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả dưới đây giúp bạn có thêm thông tin để xây dựng được cho mình một phương pháp học hiệu quả.

Học tiếng Anh qua bài hát là một phương pháp được rất nhiều người áp dụng. Vì sao phương pháp này lại được nhiều người thực hiện như vậy? Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả là như thế nào ? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho các bạn thông tin về phương pháp học này.

Học tiếng Anh qua bài hát vì sao lại hiệu quả?

Học tiếng Anh truyền thống khiến cho chúng ta luôn rơi vào trạng thái áp lực, căng thẳng. Khi học tiếng Anh, chúng ta phải học rất nhiều ngữ pháp, từ vựng. Khối lượng kiến thức như vậy khiến cho người học rất nhanh rơi vào trang thái chán nản. Đối với với việc học nghe tiếng Anh qua bài hát, nếu bạn thích một bài hát tiếng Anh, đó chính là lúc bạn có thêm động lực học và luyện tập để có thể thoải mái hát vang bài ca mình yêu thích mà không sợ người khác chê cười.

Học tiếng Anh qua bài hát, chúng ta cũng sẽ học được nhiều từ vựng hơn đồng thời cải thiện được cả kĩ năng nghe của bản thân. Khi học và hát theo, chúng ta cũng dễ dàng sửa được những lỗi sai khi phát âm. Việc sửa được lỗi sai như vậy khiến giúp cho việc học sau này dễ dàng hơn trước rất nhiều.

Học tiếng Anh qua bài hát cũng là cách học hiệu quả giúp tăng khả năng phản xạ tiếng Anh. Điểm yếu của người Việt Nam khi học tiếng Anh chính là kĩ năng nghe và nói tiếng Anh đều vô cùng kém. Nguyên nhân của việc này chính là do cách dạy học ở trường đều đang quá chú trọng vào việc làm đề thi. Vì vậy khi học tiếng Anh qua bài hát thường xuyên, những kĩ năng còn yếu kém này sẽ được cải thiện nhanh hơn, tốt hơn.

cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả, đơn giản

Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Học tiếng Anh qua bài hát không phải đơn giản chỉ là bật một bài hát bất kỳ mà bạn yêu thích mà ngâm nga theo giai điệu bài hát đó. Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả là bạn phải có sự chuẩn bị và nghiêm túc thực hiện theo từng bước.

Bước 1: Tra từ vựng 

Bước đầu tiên khi học tiếng Anh qua bài hát đó là hãy tìm hiểu nghĩa của từng từ vựng trong bài. Trang bị cho mình một cuốn từ điển thật chuẩn, tốt nhất nên là từ điển Oxford, Cambridge hay Longman và nên là từ điển điện tử có cả âm thanh để bạn có thể nghe giọng người bản ngữ phát âm từ đó theo cả cách Anh-Anh và Anh-Mỹ. Hãy tra thật kĩ nghĩa của các từ bạn không hiểu, học cả nghĩa và cách phát âm của từ đó.

cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả, đơn giản

Bước 2: Học phát âm

Ngoài những từ vựng được phát âm theo cách thông thường, trong các bài hát sẽ xuất hiện rất nhiều từ bị nuốt âm, nuốt thanh như thinking được phát âm là thinkin’, going to được rút gọn thành gonnawant to trở thành wannaabout trở thành ‘bout,… Cách phát âm rút gọn này được dùng rất nhiều không chỉ trong âm nhạc mà cả các bản tin, phim ảnh và đời sống hàng ngày. Chính vì vậy, bạn sẽ làm quen được với cách phát âm và luyến láy để giao tiếp một cách tự nhiên cũng như hiểu được các đoạn hội thoại của người bản ngữ.

Bước 3: Tìm hiểu ngữ pháp

Sau khi học từ vựng và phát âm, bạn đã cơ bản hiểu được nội dung bài hát. Bây giờ, hãy phân tích từng câu để tìm hiểu kĩ hơn các cấu trúc ngữ pháp được sử dụng trong bài: lý do tác giả dùng các thì của động từ, học kĩ các cấu trúc mới mà bạn chưa hiểu, tập đặt câu và học thuộc các câu trong bài hát sử dụng cấu trúc đó. Thường thì trong một bài hát, các bạn sẽ thấy nhiều cụm từ hay các cụm ngữ pháp mới. Hãy note lại những ngữ pháp mà bạn chưa biết vào cuốn sổ ghi chép của bạn. Việc học chủ động như thế này sẽ giúp bạn cải thiện được trình độ ngữ pháp nhanh chóng.

cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả, đơn giản

Bước 4: Bắt chước

Nhiều người nghĩ rằng để giỏi ngoại ngữ cần học bài bản ngữ pháp, từ vựng theo một quá trình. Tuy nhiên, trên thực tế, để nâng cao khả năng giao tiếp, bạn chỉ cần bắt chước càng giống càng tốt và lặp lại càng nhiều càng tốt. Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả này sẽ giúp bạn tăng khả năng phản xạ tiếng Anh của bản thân. Khi bắt chước theo những cách nói của người bản xứ, bạn sẽ quen dần hơn với việc giao tiếp của họ. Và sau thời gian luyện tập hàng ngày, điều này sẽ bổ trợ tốt cho kĩ năng nói của bản thân, giúp bạn có thể giao tiếp với người nước ngoài dễ dàng chứ không còn khó khăn hay bỡ ngỡ nữa.

Trên đây là những chia sẻ về cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có cho mình thêm những thông tin để có thể xây dựng được cho mình một phương pháp học tập đúng, phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: luyện nghe tiếng anh giao tiếp hàng ngàycách học tiếng Anh hiệu quả nhất tại nhàtiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu