Có nên học tiếng Anh qua bài hát có phụ đề hay không

Học tiếng Anh qua bài hát có phụ đề là cách giúp bạn tích lũy các kiến thức tiếng Anh. Chỉ cần một thời gian là trình độ tiếng Anh của bạn được nâng cao.

Nhiều người cho rằng không nên học tiếng Anh qua bài hát có phụ đề bởi vì nó không áp dụng vào đời sống. Tuy nhiên sự thực lại không phải như vậy. Học tiếng Anh qua bài hát sẽ giúp trình độ tiếng Anh của chúng ta tốt hơn. Bạn chỉ cần có một phương pháp học thật tốt là được.

Có nên học tiếng Anh qua bài hát có phụ đề hay không

Nhiều người cho rằng sẽ không thể học tiếng Anh tốt chỉ bằng việc nghe các bài hát tiếng Anh. Bởi vì chúng ta sẽ bị mất tập trung bởi giai điệu nhạc, cũng như việc sử dụng các từ ngữ trong các bài hát hoàn toàn khác với thực tế. Điều này hoàn toàn đúng, tuy nhiên cách này sẽ giúp bạn học được nhiều điều khác nữa. Ví dụ nếu chúng ta nghe một bài hát yêu thích, bạn sẽ ngân nga theo giai điệu đó, và nhiều lúc làm phân tâm khi làm các công việc khác. Tuy nhiên, nếu bạn thích bài hát tiếng Anh đó thì nó chính là động lực để bạn học và luyện tập để có thể thoải mái hát vang bài ca mình yêu thích mà không sợ người khác chê cười.

Có nên học tiếng Anh qua bài hát có phụ đề hay không

Cũng như trong tiếng Việt, khi học tiếng Anh qua bài hát có phụ đề sẽ có các từ lóng, hoặc sử dụng từ ngữ không đúng với hoàn cảnh của nó. Chỉ với những điều này bạn không thể nói nó sai về ngữ pháp được. Ngược lại, bạn có thể biết thêm về các cấu trúc ngữ pháp chuẩn đã được lược bớt như thế nào và từ đó chủ động ghi nhớ cấu trúc này. Cách học chủ động và tự mình tìm hiểu lúc nào cũng giúp người học nhớ lâu hơn nhiều so với cách học bị động khác, kiến thức được cung cấp sẵn bởi người khác. Bạn sẽ có thêm một số cách sử dụng từ mới trong vốn từ vựng của bản thân mình. Học thuộc lời bài hát giúp bạn học được không ít từ vựng, thậm chí cả các thành ngữ hay từ lóng gần gũi để có thể giao tiếp như người bản ngữ.

Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát có phụ đề

Các bạn muốn học hát tiếng Anh qua bài hát thì cần có phương pháp của mình. Có điều này sẽ giúp các bạn học nhanh và tốt hơn. Dưới đây là các bước mà các bạn có thể thực hiện:

1. Tra từ vựng không biết

Trong bài hát chắc chắn sẽ có nhiều từ bạn không biết. Vì vậy cần biết nghĩa của chúng để có thể học tiếng Anh tốt hơn. Hãy chuẩn bị cho mình những cuốn từ điển thật tốt và uy tín như: Oxford, Cambridge,…Nó lên là những quyển từ điển có cả âm thanh để bạn có thể hiểu thêm được cách phát âm chính xác nhất. Bên cạnh đó cũng nên chuẩn bị thêm một số quyển từ điển Anh-Việt, Anh-Anh, Anh-Mỹ để tùy vào trình độ của mình để tra cho tiện lợi nhất.

Có nên học tiếng Anh qua bài hát có phụ đề hay không

2. Học phát âm

Ngoài những từ vựng thông thường bạn sẽ gặp nhiều các từ mới. Trong các bài hát sẽ xuất hiện rất nhiều từ bị nuốt âm, nuốt thanh như thinking được phát âm là thinkin’, going to được rút gọn thành gonna, want to trở thành wanna, about trở thành ‘bout,… Các từ này được sử dụng và phát âm ra trong cuộc sống hàng ngày như: tin tức trên tivi, trên phim ảnh, trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, bạn sẽ làm quen được với cách phát âm và luyến láy để giao tiếp một cách tự nhiên cũng như hiểu được các đoạn hội thoại như người bản ngữ.

3. Học ngữ pháp

Học được ngữ pháp là một điều quan trọng bên cạnh phát âm và từ vựng. Trong khi nghe các bài hát, bạn hãy chú ý phân tích từng câu để tìm hiểu kĩ hơn các cấu trúc ngữ pháp được sử dụng trong bài: vì sao tác giả sử dụng động từ như vậy, tìm hiểu các cấu trúc mới mà bạn chưa hiểu, tập đặt câu và học thuộc các câu trong bài hát sử dụng cấu trúc đó. Chỉ cần làm tốt điều này thì việc học tiếng Anh qua bài hát có phụ đề không còn khó nữa.

Có nên học tiếng Anh qua bài hát có phụ đề hay không

4. Bắt chước theo

Bạn có thể thấy khi dạy bé học tiếng Anh qua bài hát thì bé sẽ bắt chước theo điều đó. Vậy tại sao chúng ta không làm như vậy. Bạn có thể học được nhiều điều từ việc bắt chước theo như vậy. Bạn có thể biết được cách phát âm, nếu phát âm sai thì có thể sửa.

Bởi vậy, khi học tiếng Anh qua bài hát hãy cố gắng bắt chước. Đừng quan tâm nhiều tới giai điệu bài hát, bạn luôn phải nhớ mục đích chính của mình là học tiếng Anh, không phải để giải trí hay nghe nhạc. Hãy tập phát âm từng từ sau đó luyện đọc cả câu, chú ý cách luyến từ thật giống với ca sĩ. Đọc đi đọc lại nhiều lần một câu cho tới khi nhuần nhuyễn, sau đó hát theo giai điệu sẽ giúp bạn nhớ câu đó lâu hơn.

Học tiếng Anh qua bài hát có phụ đề như một cách tích lũy kiến thức tiếng Anh cho bạn. Chỉ cần bạn học tập chăm chỉ chắc chắn sẽ có thể học tốt được tiếng Anh. Chúng tôi mong rằng với những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho việc học tiếng Anh của bạn. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Những bài hát giúp học tiếng Anh hiệu quả.