Dạy bé học tiếng Anh qua bài hát liệu có hiệu quả?

Dạy bé học tiếng Anh qua bài hát chính là một trong những phương pháp giúp kích thích sự sáng tạo và duy trì sự hứng thú học tiếng anh của trẻ cực kỳ tốt.

Hiện nay, cách dạy bé học tiếng Anh qua bài hát đang được rất nhiều các bậc phụ huynh áp dụng. Vậy liệu phương pháp này mang lại lợi ích như thế nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Âm nhạc là một món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của con người, vì vậy nhiều người thường áp dụng nó và thực tế khi học tiếng Anh,…Đó cũng chính là lý do tại sao các chuyên gia lại khuyên chúng ta nên dạy tiếng Anh cho bé từ sớm bằng phương pháp nghe nhạc tiếng Anh mỗi ngày.

Dạy bé học tiếng Anh qua bài hát: Nhiều lợi ích không ngờ!

Khi bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ thì những bài học đơn giản và gần gũi luôn là cách tốt nhất để gợi lên sự hứng thú cho việc học của trẻ mỗi ngày. Tuy nhiên, một vài bậc cha mẹ có quan niệm nếu học thuộc được 10 từ vựng mỗi ngày, trẻ sẽ nhớ và có thể áp dụng ngay khi học tiếng Anh giao tiếp. Thay vì học trong khuôn khổ, sách vở khô cứng, bạn nên tạo cho trẻ một môi trường tiếng Anh thật thoải mái, hứng thú và vui vẻ.

Dạy bé học tiếng anh qua bài hát liệu có hiệu quả?

Có rất nhiều cách để trẻ bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh, và một trong số những cách học hiệu quả nhất đó chính là học tiếng Anh qua các bài hát. Các chuyên gia đã chứng minh được rằng học tiếng Anh kết hợp với bài hát sẽ tạo được sự tập trung và khả năng ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Vì thế, hãy áp dụng ngay phương pháp dạy bé học tiếng Anh qua bài hát ngay từ bây giờ. Theo những nghiên cứu thì với phương pháp này sẽ mang đến 5 lợi ích mà có thể bạn chưa biết.

Tăng cường khả năng giao tiếp

Những bài hát tiếng Anh đa phần đều sử dụng những từ ngữ, câu văn quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Do đó, âm nhạc sẽ giúp các em làm quen được với ngữ pháp và tiếng Anh giao tiếp, hình thành được một khả năng phản xạ tốt khi giao tiếp tiếng Anh với mọi người. Các em cũng không bị bỡ ngỡ khi nghe đến những câu nói mà có lẽ hiếm thấy trong sách vở.

Phát triển kĩ năng nghe

Muốn giao tiếp tiếng Anh tốt thì trước hết trẻ sẽ phải nghe được người khác nói cái gì. Mà muốn nghe được thì vốn từ vựng không thôi là chưa đủ, trẻ cần phải có sự làm quen với việc nghe người nước ngoài nói thường xuyên. Việc được nghe những bài hát thường xuyên sẽ nâng cao được kỹ năng nghe. Dần dần trẻ sẽ thấm những từ ngữ quan trọng, cách nối từ, nuốn âm của người nước ngoài một cách tự nhiên nhất.

Cải thiện vốn từ vựng

Việc dạy bé học tiếng Anh qua bài hát giúp tăng vốn từ vựng tiếng Anh cho trẻ khá tốt. Đôi lúc có những từ ngữ rất gần gũi nhưng các em không hiểu nghĩa thì khi nghe bài hát trẻ sẽ có xu hướng tìm và tra xem từ đó có ý nghĩa gì. Như vậy thì vốn từ của trẻ sẽ tăng lên đáng kể.

Luyện phát âm chính xác

Thay vì phải ngồi trên bàn học, đọc đi đọc lại hay nghe đi nghe lại những câu nói tiếng Anh nhàm chán để luyện phát âm thì giờ đây việc này trở nên dễ dàng hơn và thú vị hơn nhiều. Chỉ cần gợi ý cho trẻ những bài hát tiếng Anh hay, vui nhộn thì điều đó sẽ không trở nên quá khó với các em.

Giúp trẻ thư giãn

Dạy bé học tiếng anh qua bài hát liệu có hiệu quả?

Không thể phủ nhận lợi ích quan trọng của việc học tiếng Anh qua bài hát đó chính là thư giãn. Bởi sau những giờ học mệt mỏi ở trường, điều mà trẻ muốn chính là có thời gian thư giãn, thoải mái nhưng cũng không thể xao lãng việc bổ sung và nâng cao kiến thức tại nhà. Thay vì bắt trẻ chỉ ôm lấy đống sách vở dày cộm thì hãy để trẻ lắng nghe vài bài hát tiếng Anh thiếu nhi.

Cách chọn bài hát phù hợp với trẻ

Không phải cứ mở nhạc thiếu nhi lên là được mà việc tìm kiếm các bài hát phù hợp với trẻ là điều vô cùng quan trọng. Trước tiên, hãy xác định xem con bạn có thích nghe những chủ đề nào. Sau đó bạn có thể tham khảo một số trang web về những bài hát có chủ đề phù hợp với trẻ. Khi yêu thích gì đó, trẻ se cố gắng học hỏi và ghi nhớ lâu hơn. Hiểu được tâm lý đó, phụ huynh nên tạo một không gian thoải mát nhất để dạy trẻ tiếng Anh.

Một số bài hát chủ đề phù hợp với trẻ

Dưới đây chúng tôi xin được gợi ý một số bài hát để có thể dạy bé học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả.

Dạy bé học tiếng anh qua bài hát liệu có hiệu quả?

Bài hát về bảng chữ cái

Bảng chữ cái luôn là bài học vỡ lòng đầu tiên khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới và tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Muốn nói giỏi thì đầu tiên hãy để bé làm quen với mặt chữ trước.

Bài hát về chữ số

Giống như những bài hát về bảng chữ cái, các chữ số cũng là bài học cơ bản và quan trọng khi phụ huynh muốn dạy bé học tốt tiếng Anh.

Bài hát về động vật

Sau khi cho bé làm quen với bảng chữ cái và chữ số, hãy bắt đầu nâng độ khó lên với các bài hát về dộng vật. Tuy mức độ ghi nhớ từ vựng khó khăn hơn một chút, nhưng các bài hát về động vật lại vô cùng gần gũi đối với trẻ.

Dạy bé học tiếng Anh qua bài hát mang lại thật nhiều lợi ích phải không? Vậy thì bạn còn ngần ngại gì mà không áp dụng ngay phương pháp học tiếng Anh hiệu quả và vui vẻ này cho bé.