Dạy học tiếng Anh qua bài hát cho bé tại nhà như thế nào?

Dạy học tiếng Anh qua bài hát cho bé bằng những bài hát thiếu nhi là bí quyết giúp bé tiếp xúc với ngoại ngữ một cách tự nhiên nhất mà cha mẹ nên áp dụng ngay hôm nay.

Phương pháp dạy học tiếng Anh qua bài hát cho bé bằng những bài hát thiếu nhi trên Internet là một trong những cách tiếp cận ngôn ngữ thứ hai một cách tự nhiên nhất. Trẻ sẽ tiếp thu ý nghĩa của từ, cách phát âm, nghe – hiểu hiệu quả hơn mà bạn sẽ không thể ngờ tới.

Tiếng Anh cho trẻ em độ tuổi từ tiểu học đổ xuống cách tiếp thu tốt nhất bằng trực quan sinh động và trải nghiệm, không nhất thiết chỉ học thuộc lòng từ vựng, học ngữ pháp, làm bài tập,…Cách dạy khô cứng này khiến trẻ khó tiếp thu và cảm thấy nhàm chán, thậm chí là sợ tiếng Anh. Mẹ thông minh sẽ nghĩ ra nhiều cách hấp dẫn để tạo cho con sự hứng thú khi học tiếng Anh.

Khuyến khích trẻ yêu thích học tiếng Anh qua bài hát cho bé

Dạy học tiếng anh qua bài hát cho bé tại nhà như thế nào?

Khi mới bắt đầu tiếp cận một loại ngôn ngữ mới, trẻ đôi khi không hiểu được hết ý nghĩa, nội dung nhưng vẫn thích hát theo. Con sẽ tự nhớ lời bài hát và hát theo cách của mình, nhưng đó là những câu và từ vô nghĩa. Không sao hết, bạn hãy luôn khuyến khích con hát tiếng Anh và không ngần ngại với lỗi sai khi hát. Khi trẻ cố gắng hát bằng tiếng Anh là đang tự luyện ngữ âm cho mình. Việc này giúp trẻ tiếp thu tiếng Anh được tốt hơn trong khi học.

Chọn bài hát tiếng Anh phù hợp với trẻ

Học tiếng Anh qua bài hát cho bé là cách học thú vị, hiệu quả nhất bởi khả năng tiếp thu âm nhạc sẽ tốt hơn là lý thuyết khô cứng. Các bài hát được sáng tác với âm điệu dễ thương, gần gũi với lứa tuổi thiếu nhi, thời lượng bài hát ngắn, câu từ đơn giản, lặp lại nhiều lần. Trẻ sẽ say sưa hát hết bài này đến bài khác mà không biết chán giúp tăng khả năng tập trung và tiếp thu của con.

Các bài hát tiếng Anh về màu sắc, chữ số, đồ vật,…đều có hình màu minh họa, rất dễ hiểu và giúp trẻ liên tưởng tốt, tăng khả năng ghi nhớ. Trẻ con có thể nhớ rất nhiều điều qua các bài hát: Cách phát âm các từ, nghĩa của từ đi kèm với hình ảnh, cấu trúc câu, giai điệu,…

Cho trẻ hiểu chủ đề bài hát trước khi nghe

Trẻ sẽ trở nên tự tin và hào hứng tham gia vào học tiếng Anh qua bài hát cho bé hơn khi hiểu được bài hát đang nói về chủ đề gì. Chính vì vậy, trước khi cho con nghe nhạc, bạn dành vài phút cho con hiểu bài hát sắp được nghe nói về chủ đề gì. Chẳng hạn bài hát về động vật, trẻ chỉ cần biết sơ nét cat là con mèo, dog là con chó,…

Để thu hút sự hào hứng của trẻ, bạn nên sắp xếp các chủ đề bài hát tiếng Anh sao cho liên kết với nhau. Tuần này cho con nghe bài hát về các món ăn hằng ngày, tuần sau sẽ là bài hát về các đồ dùng trong bếp. Mẹ chọn các chủ đề càng gần gũi và thân thuộc với con, khả năng con hứng thú với bài hát nhiều hơn.

Dạy học tiếng anh qua bài hát cho bé tại nhà như thế nào?

Thi thoảng, mẹ nên quay lại những chủ đề cũ để ôn lại cho con ghi nhớ sâu hơn các từ vựng, cách đọc, cách phát âm những từ theo chủ đề.

Tham gia học tiếng Anh cùng con

Tâm lý của trẻ giai đoạn tiểu học và mẫu giáo đều giống nhau, luôn muốn có cha mẹ bên cạnh chơi cùng mình. Bé thường tự cho thế giới riêng của mình là đồ chơi, là những bài hát thiếu nhi… Nếu cha mẹ cùng chơi và học với bé, cùng bước vào thế giới của con, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú và chủ động ở vị thế “chủ nhà”. Chính vì vậy, cha mẹ cùng con hát, nhảy múa để học tiếng Anh qua bài hát cho bé trên Youtube, trẻ sẽ phấn khích hơn.

Đừng ngần ngại khi hát cùng trẻ hay vỗ tay, múa theo bài hát cùng con. Thành quả của bạn nhận được sẽ là con nghe, nói, sử dụng tiếng Anh ngày càng tiến bộ mà bạn không ngờ tới.

Tạo môi trường sử dụng tiếng Anh cho con

Bạn cũng nên tạo ra môi trường sử dụng tiếng Anh thường xuyên xung quanh con, giúp con tiếp thu ngôn ngữ này tốt hơn. Bên cạnh việc dạy tiếng Anh qua bài hát, các vật dụng trong nhà cũng có thể trở thành học cụ tiếng Anh trẻ em. Bạn thử dán các mẩu giấy ghi chú vào các vật dụng trong nhà, tùy theo chủ đề mẹ muốn dạy con. Chẳng hạn, trẻ nghe các bài hát về nhà bếp. Mẹ dán các ghi chú vào vật dụng đó, ví dụ cup vào tách, glass vào ly nước, bowl vào chai dầu ăn… Bằng cách này, mỗi ngày con sẽ học thêm được 5-10 từ. Dần dà vốn từ của con sẽ gia tăng đáng kể.

Đừng bỏ qua bất kỳ cơ hội nào để dạy trẻ tiếng Anh

Dạy học tiếng anh qua bài hát cho bé tại nhà như thế nào?

Cùng con đi chơi hay đến các trung tâm thương mại, đi xem phim… đều là những cơ hội mẹ rèn luyện tiếng Anh cho bé. Khi chọn mua táo, bạn hãy hỏi con bằng nhũng câu hỏi tiếng Anh như “What is it?”, “What is color?”. Những từ quen thuộc này con từng học qua các bài hát, trẻ sẽ trả lời được. Các hoạt động này thực hiện liên tục sẽ tạo cho con phản xạ nhanh khi nghe – nói tiếng Anh.

Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát cho bé trên Youtube nên được thực hiện trong khoảng 2 giờ mỗi ngày. Nếu sợ con quá tải và nhớ không hết, bạn có thể cho con nghe cùng chủ đề suốt nhiều ngày và chia nhỏ thời gian nghe thành nhiều lần trong ngày. Hình ảnh sinh động, âm điệu vui tươi, trẻ tiểu học tiếp thu tốt. Mẹ còn chờ gì mà không áp dụng đặc điểm này vào cách nuôi dạy trẻ thông minh của mình?