Học hát tiếng Anh qua bài hát mang lại những lợi ích gì

Học hát tiếng Anh qua bài hát là một phương pháp học tiếng Anh đơn giản, hiệu quả mà còn đem lại nhiều lợi ích khác nhau nữa.

Một phương pháp hiệu quả giúp tăng vốn từ vựng và ôn lại nhiều lần mà không nhàm chán là học hát tiếng Anh qua bài hát. Cũng như việc học tiếng Anh qua phim ảnh hay các chương trình tivi thì cũng có nhiều câu hỏi băn khoăn được các bạn đặt ra về việc học tiếng Anh bằng các bài hát mà mình mình từng gặp. Trong bài viết này, mình sẽ nói về vấn đề học tiếng Anh bằng phương pháp này và hy vọng sẽ giải đáp được những băn khoăn cho bạn.

Học hát tiếng Anh qua bài hát có những nhược điểm gì?

Việc đầu tiên là khi bạn học hát tiếng Anh qua bài hát thì bạn khó có thể thể hiểu được nội dung của bài hát, điều này đúng. Vì ngay cả trong tiếng việt, sau đó bạn có thể dễ dàng đáp ứng rất nhiều bài hát mà không hiểu những gì họ đang hát lại. Điều này liên quan để cách họ sử dụng các từ ngữ và ý nghĩa của nó trong câu và đôi khi là rất lạ kì và hoàn toàn tự nhiên, làm cho người nghe cảm thấy khó hiểu.

Bên cạnh đó khi các ca sĩ hát thường hay luyến âm, nhấn âm,…sẽ rất khác so với khi bạn nói, bạn sẽ hầu như cảm thấy khó nghe hơn bình thường.

Lợi ích của học hát tiếng anh qua bài hát mà bạn chưa biết

Như vậy, nếu bạn quá tập trung vào học tiếng Anh qua bài hát, khi bạn xem nó như là một phương pháp chính để cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn, đem một bài hát ra để phân tích cấu trúc câu, ngữ pháp,…là điều hoàn toàn không giúp được gì cho bạn đâu. Vậy thì việc học hát tiếng Anh qua bài hát có mang lại lợi ích gì?

 Học hát tiếng Anh qua bài hát mang lại những lợi ích gì

Như đã đề cập phía trên, de hoc tot tieng Anh thông qua các bài hát thì bạn nên lựa chọn được những bài hát tiếng Anh phù hợp, tránh sử dụng các thể loại nhạc nhanh như rap, R&B, hiphop,…Nên chọn những ca khúc có từ ngữ dễ nghe, dễ hiểu, phù hợp với sở thích của bạn như pop, ballad,…

Đầu tiên, lợi ích mà phương pháp này mang lại sẽ giúp bạn phát âm chính xác hơn, nói chuyện trôi chảy hơn. Đây là sự thật và hầu hết mọi người nói tiếng Anh tốt, chuẩn, giỏi ngữ âm khi giao tiếp tiếng Anh đều có sở thích là hát và nghe nhạc bằng tiếng Anh. Bạn nghe thấy rằng ngôn ngữ thực sự chỉ là một sự bắt chước và lặp đi lặp lại, nhìn vào cách một đứa trẻ học một ngoại ngữ, bạn sẽ hiểu khi bạn muốn ghi nhớ một cái gì mới, nó chính là sự lặp đi lặp lại thường xuyên mỗi ngày.

Lợi ích của học hát tiếng anh qua bài hát mà bạn chưa biết

Học tiếng Anh bằng bài hát giúp bạn làm quen với các vấn đề gây rắc rối khi học tiếng Anh như âm thanh, kết nối âm thanh với nhau,…Và việc bạn bắt chước hát theo sẽ giúp bạn dần dần nắm được cách nối âm, phát âm chuẩn hơn là do phải cố gắng hát thật giống so với ca sĩ. Điều đặc biệt là việc học tiếng Anh với cách này còn giúp bạn luyện ngữ âm một cách tốt nhất vô cùng thoải mái và thú vị, do đó sẽ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh nhanh hơn.

Tiếp theo, mặc dù chúng ta nói rằng bài hát rất khó để hiểu được nội dung, ý nghĩa, tuy nhiên, nếu biết lựa chọn bài hát nhẹ nhàng, dễ nghe và có ca từ phù hợp thì việc học hát tiếng Anh qua bài hát sẽ giúp bạn tăng thêm vốn từ vựng cho bản thân và hiểu tiếng Anh tốt hơn.

Tóm lại, như đã nói về những lợi thế và bất lợi của việc học tiếng Anh này, bạn có thể thấy rằng nó sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể khả năng phát âm chuẩn và thành thạo hơn. Cung cấp một nền tảng để phát triển các kỹ năng nghe tốt hơn. Tuy nhiên, nên xem phương pháp này chỉ là một công cụ giải trí hỗ trợ thêm cho bạn chứ không nên xem nó như  một công cụ chính. Và chọn những bài hát hát phù hợp để tránh nhược điểm đã nói.

Các bước học hát tiếng Anh hiệu quả

Không phải ai áp dụng cách học hát qua bài hát tiếng Anh cũng thành công, nguyên nhân là do họ học không đúng phương pháp. Cần phải có quy trình cơ bản nếu bạn muốn học tiếng Anh theo cách này.

Bước 1: Đọc lời bài hát

Lợi ích của học hát tiếng anh qua bài hát mà bạn chưa biết

Trước khi nghe, hãy đọc qua 1 lượt lời bài hát đó. Trên mp3.zing hay nhaccuatui, các lời bài hát vẫn có thể sai, vì vậy bạn nên tìm lời bài hát chuẩn qua các Website tiếng Anh như songlyrics.com hay azlyrics.com. Hoặc đơn giản nhất là bạn hãy vào Youtube tìm video bài hát đó kèm Lyrics.

Bước 2: Nhìn lời khi học tiếng Anh qua bài hát

Trong khi nghe, vừa nghe vừa nhìn theo lời bài hát và đọc chúng sẽ giúp bạn xác định được cách phát âm của từ, và nếu có thể, cố gắng hát theo để luyện phát âm chuẩn.

Đồng thời, bước này cũng đang giúp bạn thực hiện tốt phương pháp học Nghe – Chép đối với người học tiếng Anh: vừa nghe, vừa chép lại lời bài hát. Bạn có thể nghe 3-5 lần để chép lại lời bài hát. Sau đó, so sánh với lời bài hát trên trang web để xem mình nghe đúng chưa cũng như chỗ nào mình chưa nghe được.

Bước 3: Lặp lại lời bài hát

Thông thường, chúng ta có thói quen ôn luyện tiếng Anh trong thời gian học. Nhưng với cách học hát tiếng Anh qua bài hát thì bạn đừng như vậy. Hãy nhẩm lại lời bài hát và nghêu ngao bài hát đó, nhất là điệp khúc hay những câu bạn thấy hay.