Học tiếng Anh qua bài hát mang lại những ưu, nhược điểm gì?

Học tiếng Anh qua bài hát mang lại những ưu, nhược điểm gì? Cách thực hiện việc học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả nhất? Những ca khúc tiếng Anh hay nhất.

Không phải ai áp dụng cách học tiếng Anh qua bài hát cũng thành công, nguyên nhân là do họ học không đúng phương pháp. Hiểu được điều này, trung tâm Apax chia sẻ quy trình cơ bản nếu bạn muốn học tiếng Anh theo cách này.

Những bước bạn muốn học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Bước 1: Đọc lời bài hát

Trước khi nghe, hãy đọc qua 1 lượt lời bài hát đó. Trên mp3.zing hay nhaccuatui, các lời bài hát vẫn có thể sai, vì vậy bạn nên tìm lời bài hát chuẩn qua các Website tiếng Anh như songlyrics.com hay azlyrics.com. Hoặc đơn giản nhất là bạn hãy vào Youtube tìm video bài hát đó kèm Lyrics.

Có thể bạn sẽ không hiểu hết toàn bộ các câu trong bài hát, điều đó không quan trọng. Nhưng nếu có thể, bạn cố gắng hiểu được ít nhất là đoạn điệp khúc (Chorus).

Học tiếng Anh qua bài hát mang lại những ưu, nhược điểm gì?

Bước 2: Nhìn lời khi học tiếng Anh qua bài hát

Muốn học tiếng Anh tốt và phát âm chuẩn thì đây là bước tiếp theo bạn cần làm.

Trong khi nghe, vừa nghe vừa nhìn theo lời bài hát và đọc chúng sẽ giúp bạn xác định được cách phát âm của từ, và nếu có thể, cố gắng hát theo để luyện phát âm chuẩn.

Bạn có thể ghi chú lại những từ mới bạn không biết hay những chỗ bạn cảm thấy lạ. Đó có thể là cách diễn đạt hay cấu trúc câu thông dụng mà chưa chắc bạn đã được dạy.

Nên nghe một bài hát nhiều lần, bắt đầu từ khoảng lần nghe thứ 3, cố gắng không nhìn lời bài hát, mà hãy vừa nghe vừa thưởng thức, cũng như đoán lời để nghe hiểu bài hát.

Đồng thời, bước này cũng đang giúp bạn thực hiện tốt phương pháp học Nghe – Chép đối với người học tiếng Anh: vừa nghe, vừa chép lại lời bài hát. Bạn có thể nghe 3-5 lần để chép lại lời bài hát. Sau đó, so sánh với lời bài hát trên trang web để xem mình nghe đúng chưa cũng như chỗ nào mình chưa nghe được.

Bước 3: Lặp lại lời bài hát

Thông thường, chúng ta có thói quen ôn luyện tiếng Anh trong thời gian học. Nhưng với cách học tiếng Anh qua bài hát thì bạn đừng như vậy. Đừng bỏ quên nó. Hãy nhẩm lại lời bài hát và nghêu ngao bài hát đó, nhất là điệp khúc hay những câu bạn thấy hay.

Ngoài ra, còn nhiều cách khác nữa giúp bạn học tiếng Anh dễ dàng và hiệu quả, ví dụ như học tiếng Anh qua phim tiếng Anh phụ đề song ngữ, sách, báo…

Học tiếng Anh qua bài hát mang lại những ưu, nhược điểm gì?

Những ưu, nhược điểm khi học tiếng Anh qua bài hát

Học tiếng Anh qua bài hát có nhược điểm gì?

Việc đầu tiên là với các bài hát tiếng Anh mà bạn khó có thể hiểu được nó, điều này là đúng, vì ngay cả trong tiếng Việt, sau đó bạn có thể dễ dàng đáp ứng rất nhiều bài hát mà bạn không hiểu những gì họ đang hát lại. Điều này liên quan đến cách họ sử dụng các từ và ý nghĩa của nó trong câu và đôi khi rất kỳ lạ và hoàn toàn tự nhiên, làm cho bạn nghe nhưng cảm thấy rất khó hiểu.

Bên cạnh đó, khi các ca sĩ hát thường hát luyến, nhấn âm … sẽ khác so với khi nói, bạn sẽ hầu như sẽ khó nghe hơn bình thường.

Như vậy, nếu bạn quá tập trung vào việc học tiếng Anh qua bài hát, khi bạn xem nó như là 1 phương pháp chính để cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn, bạn đem một bài hát ra phân tích cấu trúc câu, ngữ pháp,… là điều hoàn toàn không giúp gì được cho bạn.

Vậy, việc học tiếng Anh qua các bài hát có lợi ích gì?

Học tiếng Anh qua các bài hát mang lại nhiều lợi ích

Như đã đề cập ở trên, việc học tiếng Anh qua bài hát tốt nhất khi bạn có những bài hát phù hợp, tránh sử dụng các bài hát tiếng lóng, rap, cảm giác phức tạp …. Nên chọn những ca khúc có từ ngữ dễ hiểu, phù hợp sẽ giúp bạn tốt nhất.

Đầu tiên, việc học tiếng Anh qua các bài hát sẽ giúp bạn phát âm chính xác hơn, nói chuyện trôi chảy hơn. Đây là sự thật, và hầu hết mọi người với lời nói hay, chuẩn, giỏi, ngữ âm tốt khi giao tiếp tiếng Anh mà mình biết đều có sở thích là hát và nghe nhạc bằng tiếng Anh. Bạn nhận thấy rằng ngôn ngữ thực sự chỉ là một sự bắt chước và lặp đi lặp lại, nhìn vào cách một đứa trẻ học một ngoại ngữ, bạn sẽ hiểu khi bạn muốn ghi nhớ một cái gì đó, nó chỉ là chỉ lặp đi lặp lại.

Học tiếng Anh qua bài hát giúp bạn làm quen với các vấn đề gây rắc rối cho học tiếng Anh như âm thanh, kết nối âm thanh, … Và khi học tiếng Anh qua các bài hát thì việc bạn bắt chước hát theo sẽ giúp bạn dần dần nắm được cách nối âm, phát âm chuẩn hơn do phải cố gắng hát giống với ca sĩ. Điều đặc biệt là việc học tiếng Anh qua bài hát giúp bạn luyện ngữ âm một cách vô cùng thoải mái và thú vị và do đó sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn.

Học tiếng Anh qua bài hát mang lại những ưu, nhược điểm gì?

25 ca khúc mang lại hứng thú khi học tiếng Anh qua bài hát

1. Pretty boy

2. If we hold on together

3. I’ll never break your heart

4. Beautiful in white

5. Only love

6. I have a dream

7. Take me to your heart

8. Lemon tree

9. Season in the sun

10. Hello.

11. You raise me up

12. Bjg bjg world

13. Yesterday one more

14. The day you went away.

15. Proud of you..my lovve

16. The best day.

17. What makes you beautiful

18. Of my heart

19. You are not alone

20. Over and over

21. Right here waiting for you

22. Nothing gonna change my love for you

23. Pround of you

24. Forever and one

25. You raise me up

Có thể bạn quan tâm: Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả.