Học tiếng Anh qua các bài hát có phụ đề cho người mới bắt đầu

Phương pháp học tiếng anh qua các bài hát có phụ đề không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn giúp bạn học tiếng anh phát âm tốt hơn nếu biết áp dụng các bước dưới đây.

Bạn đang cảm thấy mệt mỏi, chán nản khi học tiếng Anh? Những bài học đối thoại trong giáo trình khiến bạn khó chịu, cảm thấy áp lực với những bài tập nghe trên lớp? Bạn không còn thấy hứng thú nhưng cũng không muốn từ bỏ? Vậy thì hãy thử cách học tiếng Anh qua các bài hát có phụ đề sẽ giúp bạn tìm lại niềm vui và sự hứng thú với việc học tiếng Anh.

Có thể nói, âm nhạc chính là niềm cảm hứng vô tận cho tất cả mọi người trong công việc và trong cuộc sống hằng ngày. Ngay cả trong học tập, những bài hát cũng sẽ mang lại cho bạn sự hào hứng trong rất nhiều môn học kể cả học tiếng Anh.

Học tiếng Anh qua các bài hát có phụ đề như thế nào?

Các chuyên gia ngôn ngữ học hay những cao thủ nói tiếng Anh giao tiếp tốt thường có sở thích nghe nhạc của người bản xứ. Học tiếng Anh qua các bài hát có phụ đề của người bản xứ cũng là một cách để bạn hòa mình vào văn hóa và cảm xúc mà tiếng Anh mang lại. Bên cạnh đó, âm nhạc sẽ tạo cho con người những cảm xúc thư giãn, thoải mái và giải tỏa những thứ tiêu cực trong cảm xúc. Ngoài ra nghe nhạc còn giúp bạn luyện nghe và cách phát âm tốt hơn.

Lựa chọn thể loại nhạc

Học tiếng anh qua các bài hát có phụ đề cho người mới bắt đầu

Thông thường với những bạn mới bắt đầu học nghe tiếng Anh, hãy chọn ra cho mình những bài hát thuộc thể loại pop, ballad hay country nhẹ nhàng. Các giai điệu ở trong những bài hát này thường chậm rãi và nhẹ nhàng, với những bài hát này có thể nghe rõ cách phát âm và học hát theo dễ dàng hơn nhiều. Nếu những bài có giai điệu hơi nhanh và khó nghe thì bạn nên xem cùng với phụ đề tiếng Anh để có thể theo kịp được lời bài hát.

Bạn có thể dễ dàng tìm được những bài hát học tiếng Anh trên các trang web học tiếng Anh hoặc trên Youtube. Hãy luyện tập với những ca khúc nhẹ nhàng, dễ nghe trước cho đến khi bạn cảm thấy mình đủ khả năng để nghe những bài nhanh hơn và khó hơn. Bạn nghĩ sao nếu thử nghe những thể loại nhanh hơn như hiphop, rap, R&B,…Tin tôi đi, tốc độ nói tiếng Anh của bạn sẽ tăng lên từng ngày nếu bạn nghe thường xuyên.

Nghe và hiểu ý nghĩa bài hát

Trong lúc nghe nhạc bạn nên cũng nên tập nhẩm theo lời bài hát để cải thiện tốt hơn khả năng phát âm của bản thân. Khi gặp phải những từ không biết thì hãy tìm hiểu nghĩa của chúng hoặc bạn có thể tìm kiếm phụ đề tiếng Việt của những bài hát đó để hiểu được bài hát đó nói về điều gì. Đây là một việc quan trọng giúp bạn tăng thêm vốn từ vựng hiện có.

Kế tiếp bạn hãy bỏ phụ đề tiếng Việt đi, với những từ vựng mà bạn vừa học được hãy thử nghe đi nghe lại bài hát hoàn toàn bằng tiếng Anh và đoán thử ý nghĩa của bài hát. Cố gắng thực hiện tốt bước này vì mỗi bài hát sẽ có cách diễn tả cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, bạn sẽ rèn luyện được khả năng suy luận của mình.

Hát theo bài hát

Học tiếng anh qua các bài hát có phụ đề cho người mới bắt đầu

Trước khi hát đúng được một bài hát thì điều đầu tiên bạn cần phải thuộc lời của bài hát đó. Việc nhớ lời nhạc tuy khá giống với việc học thuộc lòng trên lớp nhưng lại dễ thuộc hơn vì các giai điệu giàu cảm xúc, dễ gây ấn tượng và dễ thuộc hơn so với lời bài hát.

Sau đó là việc hát theo bài hát và bắt chước đúng theo giai điệu của bài hát, việc này tùy thuộc vào năng lực của từng người. Nhưng khi bạn tự tin thể hiện được trọn vẹn một bài hát theo nhạc sẽ làm tăng hứng thú và tự tin của bạn trong việc học tiếng Anh qua các bài hát có phụ đề.

Rèn luyện và ôn tập thường xuyên

Việc này đơn giản hơn với những bạn chọn phương pháp học bằng âm nhạc thay vì học lý thuyết trên sách vở. Vì các bạn đã thích nghe nhạc nên việc nghe lại và hát theo những bài hát luôn nằm trong sở thích của bạn. Bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán hay nặng nề khi làm việc này, lúc đi xe, khi rảnh rỗi, đang làm việc,….Đôi khi việc luyện hát này còn giúp bạn thư giãn và gia tăng hiệu suất làm việc.

Ai cũng biết rằng bất cứ ngôn ngữ nào muốn học sâu và nhớ lâu thì việc lặp đi lặp lại chính là việc quan trong nhất. Nếu so sánh với việc học hàng đống từ vưng theo cách liệt kê và nghe hàng trăm lần các bài nghe đối thoại theo giáo trình thì khi bạn hát mang lại cảm hứng gấp trăm lần. Chưa kể việc hát các bài hát tiếng Anh còn giúp bạn thể hiện tài năng và tình cảm của bạn với những người xung quanh đấy là trong trường hợp bạn hát hay.

Học tiếng anh qua các bài hát có phụ đề cho người mới bắt đầu

Ngoài ra nếu karaoke là sở thích của bạn thì karaoke bằng tiếng Anh cũng là cơ hội không thể bỏ qua để bạn thể hiện tài năng và ôn tập lại tiếng Anh của bạn phải không nào?

Đặc biệt bạn phải lưu ý những điều sau để luôn đảm bảo việc học tiếng Anh qua các bài hát có phụ đề của bạn là đúng hướng:

  1. Bạn nghe nhạc tiếng Anh là để học tiếng Anh chứ không đơn giản chỉ là giải trí.
  2. Không nên lạm dụng nghe nhạc để học tiếng Anh mà nghe nhạc chỉ là để bổ trợ cho việc học tiếng Anh của bạn.
  3. Để học tiếng Anh tốt bạn phải đặt trọng tâm và chú ý vào lời và ngôn ngữ trong bài hát chứ không phải giai điệu – mục tiêu chính của phương pháp này.

Hãy luôn nhớ rằng cho dù là học bằng phương pháp nào thì bạn phải luôn kiên trì và nỗ lực hết mình thì mới mang lại kết quả tốt được!