Học tiếng Anh qua các bài hát

Học tiếng Anh qua các bài hát là một phương pháp học vô cùng thú vị khi bạn có thể kết hợp giữa học và chơi. Vậy các bước học như thế nào là đúng?

Học tiếng Anh qua các bài hát hay đang là một công cụ hữu ích mà bất cứ người học tiếng Anh nào cũng nên áp dụng một lần. Chắc chắn những giai điệu trong các bài hát tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện khả năng Anh ngữ của bạn rất nhanh chóng. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp học tiếng Anh thú vị này qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tại sao nên học tiếng Anh qua các bài hát?

Đơn giản bởi những từ vựng trong bài hát kết hợp với giai điệu trở nên mềm mại, có vần điệu và lôi cuốn hơn. Điều đó khiến bạn cảm thấy thư giãn, thoải mái hơn và không còn mang nặng áp lực học tập nữa. Học tiếng Anh qua bài hát tiếng Anh là cách học được rất nhiều bạn trẻ ngày nay áp dụng bởi sự hiệu quả nó đem lại. Bạn chỉ cần dành ra 5 phút cho một bài hát duy nhất và thực hiện theo những bước dưới đây, chắc chắn sẽ khiến bạn phải bất ngờ đấy nhé!

1. Chọn đúng bài hát phù hợp

Học tiếng Anh qua các bài hát

Bạn thích thể loại nhạc nào thì nên lựa chọn thể loại đó bởi nếu phải nghe một bài hát không yêu thích thì có lẽ không cần đến phương pháp học tiếng Anh qua các bài hát nữa. Lựa chọn những bài hát dùng từ ngữ dễ nghe và được sử dụng rộng rãi. Nếu bạn là người bắt đầu áp dụng phương pháp này thì có thể chọn những bài hát tiếng Anh dành cho trẻ em. Bởi những bài hát này có nội dung đơn giản, nhịp điệu chậm và được phát âm khá rõ ràng.

Đối với những bạn trẻ thì bài hát theo thể loại pop-ballad nhẹ nhàng là lựa chọn hàng đầu. Chủ đề xoay quanh những bài hát này chủ yếu là về tình yêu với giai điệu chậm, dễ nghe và ca từ phổ thông, có nhiều từ vựng được lặp lại. Không nên chọn những bài hát nhạc Rock, Rap, Jazz hay Dance bởi tốc độ bài này thường rất nhanh sẽ khiến bạn phải chạy theo những ca từ của bài hát mà chẳng kịp hiểu gì.

Gợi ý cho bạn những bài hát hay và đơn giản giúp bạn vừa thư giãn vừa luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hằng ngày khá hiệu quả.

1. Just give me a reason (Pink)

2. One thing ( One Direction)

3. What make you beautiful (One Direction)

4. Safe and sound ( Taylor Swift)

5. Because you live ( Jesse McCartney)

6. You raise me up (Westlife)

7. Someone like you (Adele)

8. One day ( Charice)

9. A thousand year ( Chiristina Perri)

10. Everyday I love you (Boyzone)

2. Trước khi nghe bài hát

Trước khi học tiếng Anh qua các bài hát, bạn nên đọc trước lời bài hát để nắm bắt được chủ đề và từ vựng trong bài. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn. Bạn không cần phải cố gắng để hiểu hết ý nghĩa các câu. Nhưng bạn cũng nên cố gắng đọc hiểu những đoạn điệp khúc hoặc những câu mà bạn thấy hay, thích trong bài hát đó. Để tìm lời bài hát bạn có thể lên Internet tìm kiếm lời bài hát của những bài đó.

3. Trong khi nghe bài hát

Học tiếng Anh qua các bài hát

Hãy cứ nghe nhạc mà không cần phải xem lời bài hát cũng chưa cần phải hiểu hết lời bài hát. Nghe nhạc một cách thư giãn như vậy sẽ giúp bạn làm quen với bài hát một cách tự nhiên nhất, không áp lực. Nên nghe đi nghe lại bài hát nhiều lần và thực hiện những bước sau:

Lần thứ nhất: Khi nghe bạn nên vừa xem, vừa đọc lời tiếng Anh của phụ đề bài hát.

Lần thứ hai: Dù chưa hiểu hết lời bài hát nhưng bạn không nhìn sub nữa và bạn nghe, thưởng thức, đồng thời tự đoán, nghe hiểu để tiếng Anh dần dần đi vào trí nhớ của bạn. Đó là cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả mà bạn nên áp dụng.

4. Sau khi nghe bài hát, hãy hát theo thật to

Bạn không nên áp đặt rằng xem xong là xong, bạn nên dành khoảng 2 đến 3 phút để nhẩm, điểm qua một vài câu mà bạn có thể nhớ trong bài hát đó. Để sau này thi thoảng khi bạn nhớ lại có thể nghêu ngao hát lại. Hãy thử nghe lại ca khúc một cách chậm rãi và từng câu, sau đó thử tự viết lại lời bài hát và kiểm tra kết quả so với lời chuẩn đúng được bao nhiêu phần trăm.

Hãy nghe đi nghe lại nhiều lần và bắt đầu tập hát. Khi học tiếng Anh qua các bài hát, bạn phải cố gắng hát to và rõ, phát âm thật chuẩn theo nhịp điệu của bài hát. Sau khi vừa nhìn lời, vừa hát theo nhiều lần, bạn nên thử hát bằng trí nhớ mà không cần đến bất cứ sự hỗ trợ nào. Dần dần, những câu hát theo thói quen sẽ tự nhiên biến thành những câu giao tiếp của bạn lúc nào không hay.

5. Thường xuyên ôn lại

Học tiếng Anh qua các bài hát

Bạn không cần phải học thuộc hết lời một bài hát rồi mới bắt đầu chuyển sang bài khác bởi điều này rất dễ gây nhàm chán khiến bạn chẳng còn muốn ôn lại nó những lần sau. Có thể học tiếng Anh qua các bài hát cùng một thời điểm nhưng cần dành thời gian thấu hiểu rõ từng bài hát về từ vựng, cách phát âm và thường xuyên ôn lại để chúng được lưu giữ trong trí nhớ lâu hơn.

Khi trình độ nghe và từ vựng được tích lũy dần, hãy vận dụng những gì mình học được vào những cuộc hội thoại giao tiếp hàng ngày với người bản xứ để vừa ghi nhớ lâu, vừa biến nó thành vốn ngôn ngữ của riêng mình.

Bạn sẽ thấy bất ngờ với trình độ nghe tiếng Anh tương đối khá trong một khoảng thời gian khi học hát mỗi ngày đấy. Không chỉ là trình độ nghe sau khi học tiếng Anh qua các bài hát được cải thiện mà còn nâng cao được các kỹ năng khác và cả vốn từ vựng cho bản thân.

Có thể bạn quan tâm: những câu nói hay bằng tiếng Anh ngắn gọn, những câu nói tiếng Anh ngắn hay nhất