Học tiếng Anh qua những bài hát

Học tiếng Anh qua những bài hát là phương pháp vô cùng hữu ích, phương pháp này giúp vừa giúp bạn thư giãn, vừa giúp bạn cải thiện trình độ ngoại ngữ.

Nếu như các bạn không thể tìm ra được cảm hứng mà mỗi lần ngồi vào bàn học tiếng Anh? Các bạn luôn thấy sự khó khăn khi ghi nhớ từ mới? Tuy nhiên các bạn lại thấy thích thú và vui vẻ khi mà nghe nhạc. Vậy thì hãy thử làm mới phương pháp học tiếng Anh của mình bằng cách học tiếng Anh qua những bài hát thôi nào!

Học tiếng Anh qua những bài hát có thực sự hiệu quả?

Học tiếng Anh qua những bài hát có thực sự hiệu quả?

Khoa học cũng đã chứng minh rằng, não bộ của con người có xu hướng ghi nhớ âm thanh tốt hơn so với những câu chữ, vì vậy âm nhạc sẽ giúp cho việc học tập từ vựng được nhanh hơn. Phương pháp học này sẽ khiến cho các bạn dễ dàng vượt qua sự mệt mỏi, chán nản và tạo ra cảm giác hứng thú dành cho quá trình học tập. Bên cạnh đó, việc học tiếng Anh qua bài hát còn giúp cho các bạn có thể rèn luyện thêm những kĩ năng phát âm và giao tiếp khá hiệu quả.

Tầm quan trọng của học tiếng Anh qua những bài hát

Việc học tiếng Anh qua những bài hát thì chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng nghe qua. Tuy nhiên, có lẽ chúng ta vẫn chưa hiểu được cặn kẽ về tầm quan trọng của nó. Trong bài viết sau, chúng tôi xin giới thiệu và phân tích cặn kẽ những tác dụng to lớn của phương pháp này.

>>> Xem thêm: Giáo trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

Ngôn ngữ thực ra cũng chỉ là sự lặp lại và bắt chước. Trẻ nhỏ khi mới sinh, thì tư duy vẫn còn chưa được hình thành cho nên chúng học ngôn ngữ bằng cách này. Khi càng lớn, thì não bộ con người sẽ càng phát triển mạnh về tư duy logic, việc ghi nhớ cũng như là học mọi thứ đều nhờ vào logic. Không có logic thì chúng ta sẽ học rất khó.

Nó cũng sẽ giống như là ghi nhớ một số điện thoại chẳng hạn và cũng chỉ đơn thuần là sự ghi nhớ nhờ vào lặp lại nhiều lần. Một vị giáo sư và tiến sĩ hay là một người bình thường mà ghi nhớ số điện thoại này thì họ cũng cần phải sử dụng chung một cách để ghi nhớ. Tất cả thì cũng đều chỉ là ghi nhớ nhờ vào sự lặp lại!

Học tiếng Anh qua những bài hát có thực sự hiệu quả?

Vậy để học tiếng Anh qua những bài hát, chính điều vô cùng quan trọng, bởi vì chúng ta cần phải có sự lặp lại nhiều lần. Lúc ta nghe nhạc, thì cũng có thể nghe đi nghe lại một bài hát yêu thích mà vẫn không thấy chán. Các bài hát lại mà lại còn có ý nghĩa rất dễ nhớ và đặc biệt là các bài mà ta thích.

Như vậy thì chúng ta sẽ tự động có được cả sự lặp lại nhiều lần những cấu trúc tiếng Anh mà vẫn không phải đầu tư gì cả, lại vừa được thư giãn. Thêm nữa, các đoạn điệp khúc và đồng ca sẽ được lặp lại nhiều lần ở trong cả bài hát. Vậy nên ta sẽ càng được lặp lại các cấu trúc câu đó nhiều hơn.

Nghe nhạc giúp cho các bạn làm quen một cách linh hoạt với những tiêu đề khó ở trong tiếng Anh như: sự luyến âm, nối âm, ngữ điệu lên xuống… Đặc trưng của những bài hát là giai điệu đều vô cùng phong phú cho nên ta có thể nghe và cũng có thể hát theo để luyện cả ngữ âm, ngữ điệu trong câu.

Nếu như các bạn luyện ngữ âm ở trong một lớp ngữ âm, một bài ngữ âm thì được vài lần là muốn vứt sách đi rồi. Điều hay ở đây chính là bài hát giúp cho chúng ta có thể luyện ngữ âm một cách vô cùng thích thú và vì vậy đương nhiên hiệu quả cũng sẽ cao hơn gấp nhiều lần.

Gợi ý phương pháp học tiếng Anh qua những bài hát

Không cách học nào lại có thể phù hợp đối với tất cả mọi người cùng những phương pháp học hiệu quả nhất thường sẽ là do bản thân tự sáng tạo để thích hợp với thói quen và khả năng tiếp nhận của chính mình. Tuy nhiên các bạn cũng nên tham khảo những bước học dưới đây để tìm cho mình một lộ trình học thích hợp và hiệu quả.

Bước 1: Chọn lựa những bài hát yêu thích

Học tiếng Anh qua những bài hát có thực sự hiệu quả?

Mới đầu thì các bạn cũng chỉ nên chọn lựa các bài hát yêu thích và ca khúc có giai điệu nhẹ nhàng cũng như dễ nghe theo thể loại Pop Ballad. Những bài hát mà có ca từ đơn giản, thì sẽ dễ hiểu cần phải được ưu tiên ở trong giai đoạn này. Sau đó thì hãy dành thời gian đọc một vài lần lyric để có thể nắm được nội dung chính.

Bước 2: Nghe theo bản năng

Các bạn cũng đừng vội hoặc là cố gắng ép mình cần phải nghe rõ hay hiểu lời bài hát trong những lần đầu tiên. Thay vào đó hãy cữ nghe theo bản năng để cho não bộ tắm ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất. Các bạn có thể nghe mọi lúc, mọi nơi, mọi không gian và thời gian rảnh.

>>> Xem thêm: Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

Bước 3: Tập trung tìm hiểu nghĩa của từ, nghe, học phát âm cũng như luyện tập giống người bản xứ

Sau khi đã quen thuộc với giai điệu cùng với lời bài hát thì giai đoạn này cần phải tập trung để luyện kĩ năng học từ. Bạn cần phải dành thời gian tìm hiểu nghĩa của từ và nội dung bài hát và cách phát âm chuẩn của những từ để học theo.

Trong lời bài hát thì thường sẽ có rất nhiều đoạn luyến láy, nhấn trọng âm và nối câu. Hãy luyện tập phát âm cụm từ và cả câu để bảo đảm trọng âm và nối âm giống người bản xứ.

Bước 4: Nghe và hát theo như một bài hát Tiếng Việt

Cuối cùng đó là luyện tập và hát theo thật nhiều để học khả năng ghi nhớ và phát âm từ vựng.

Dù bạn học theo phương pháp nào thì sự chăm chỉ vẫn luôn là yếu tố then chốt để tạo nên sự thành công. Bắt đầu từ hôm nay hãy tạo cho mình thói quen học tiếng Anh qua những bài hát thường xuyên để có thể cải thiện được khả năng học từ vựng của mình nhé!