Nên học tiếng Anh qua lời bài hát như thế nào để hiệu quả?

Hãy xem việc học tiếng Anh qua lời bài hát như là 1 phần bổ trợ, giải trí giúp đỡ thêm cho bạn và hãy chọn những bài hát với nội dung và ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu.

Vẫn có nhiều người cho rằng, âm nhạc chỉ là để thư giãn, không nên học tiếng Anh qua lời bài hát vì đó không phải tiếng Anh được sử dụng trong đời sống giao tiếp hằng ngày. Tuy nhiên, qua bài viết này sẽ giải thích cho các bạn vì sao phương pháp thú vị này có thể giúp nâng cao trình độ tiếng Anh của bạn cũng như làm thế nào để đạt được hiệu quả đó.

Vì sao có thể học tiếng Anh qua lời bài hát?

Có nhiều bạn nghĩ rằng chúng ta không thể học tiếng Anh qua lời bài hát hơn chỉ bằng việc nghe và hát các bài hát tiếng Anh bởi chúng ta sẽ dễ dàng bị phân tâm bởi các giai điệu, cách luyến láy, sử dụng ngữ pháp khác với thực tế. Tất nhiên, những điều trên không hoàn toàn là sai. Khi nghe một bài hát yêu thích chúng ta sẽ ngay lập tức ngân nga theo giai điệu bài hát và nhiều làm phân tâm khi đang thực hiện công việc khác. Tuy nhiên, nếu bạn thích một bài hát tiếng Anh đó chính là lúc bạn có thêm động lực học và luyện tập để có thể thoải mái hát những bài ca mình yêu thích mà không sợ người khác chê cười.

Nên học tiếng anh qua lời bài hát như thế nào để hiệu quả?

Nói về cách luyến láy và ngữ pháp của các bài hát tiếng đúng là không thể giúp bạn giao tiếp với người khác bằng cách ngân nga điệu nhạc. Nhưng bạn có thể luyện phát âm từng từ sao cho đúng nhất với người bản ngữ vì chỉ có như vậy mới giúp bạn hát thật hay.

Ngoài ra, có thể các bài hát sẽ lược bớt một vài yếu tố trong sử dụng ngữ pháp nhưng như vậy không có nghĩa là ngữ pháp đó sai.Ngược lại bạn sẽ phải tự tìm hiểu ra cấu trúc ngữ pháp chuẩn sẽ được lược bớt như thế nào và từ đó chủ động ghi nhớ cấu trúc này. Cách học chủ động và tự mình tìm hiểu lúc nào cũng giúp người học nhớ lâu hơn nhiều so với cách học bị động, kiến thức được cung cấp sẵn bởi người khác. Hơn nữa dù ngữ pháp không hoàn hảo nhưng lời bài hát sẽ là nguồn từ vựng tiếng Anh rất phong phú để các bạn tham khảo. Học thuộc lời bài hát giúp bạn học được không ít từ vựng mới, thâm chí cả những từ lóng, cách nối từ để có thể giao tiếp như người bản ngữ.

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả qua lời bài hát

Như đã phân tích ở trên, học tiếng Anh qua lời bài hát là một cách có thể sẽ giúp bạn tiến bộ trong tiếng Anh. Nhưng có lẽ không phải ai cũng biết được cách học sao cho hiệu quả nhất. Dưới đây sẽ là một vài gợi ý nhỏ để các bạn vừa có những giây phút thư giãn vui vẻ, vừa có thể nâng cao trình độ tiếng Anh của mình qua các bài hát.

Tra từ vựng

Bước đầu tiên khi học tiếng Anh qua bài hát là hãy đi tra cứu nghĩa của từng từ vựng trong bài hát. Trang bị cho mình một cuốn từ điển thật chuẩn và khuyên dùng nên là từ điển Oxford, Cambridge hay Longman và nên là từ điển điện tử để có cả âm thanh giúp bạn nghe phát âm. Nên nghe phát âm từ đó theo cả hai cách là Anh – Anh và Anh – Mỹ. Hãy tra thật kĩ ý nghĩa của các từ bạn không hiểu, học ý nghĩa và cách phát âm của từ đó.

Học phát âm

Nên học tiếng anh qua lời bài hát như thế nào để hiệu quả?

Ngoài những từ vựng được phát âm theo cách thông thường, trong các bài hát sẽ xuất hiện khá nhiều từ bị nuốt âm thanh, ví dụ như từ thinking được phát âm là thinkin’, going to được rút gọn là gonnan, want to thành wanna, about thành ‘bout,…Cách phát âm rút gọn này được dùng rất nhiều không chỉ trong âm nhạc mà còn cả trong các bản tin, phim ảnh và đời sống hằng ngày. Chính vì vậy, bạn sẽ làm quen được với cách phát âm và luyến láy để giao tiếp một cách tự nhiên cũng như hiểu được các đoạn hội thoại của người bản ngữ.

Tìm hiểu ngữ pháp

Sau khi học tốt từ vựng và phát âm, bạn đã cơ bản hiểu được nội dung của bài hát. Bước tiếp theo, hãy phân tích từng câu để tìm hiểu kĩ hơn các cấu trúc ngữ pháp được sử dụng trong bài: lý do tác giả dùng các thì của động từ, học kĩ các cấu trúc mới mà bạn chưa hiểu rõ, tập đặt câu và học thuộc các câu trong bài hát sử dụng cấu trúc đó.

Bắt chước

Nhiều người nghĩ rằng để giỏi ngoại ngữ cần học bài bản ngữ pháp, từ vựng theo một quá trình. Tuy nhiên, trên thực tế, để nâng cao khả năng giao tiếp, bạn chỉ cần bắt chước càng giống càng tốt và lặp lại càng nhiều càng tốt.

Nên học tiếng anh qua lời bài hát như thế nào để hiệu quả?

Bởi vậy, bước tiếp theo khi học tiếng Anh qua lời bài hát là hãy cố gắng bắt chước theo. Không cần quá chú ý tới giai điệu, bởi bạn phải nhớ mục đích của mình là học tiếng Anh, chứ không phải để giải trí hay để học nhạc. Hãy tập phát âm từng từ một sau đó luyện đọc cả câu và cả đoạn, chú ý cách luyến từ thật giống với ca sĩ. Đọc đi đọc lại nhiều lần một câu cho tới khi đọc thành thạo, sau đó hát theo giai điệu sẽ giúp bạn nhớ câu đó lâu hơn.

Học tiếng Anh qua lời bài hát sẽ giúp bạn tích lũy vốn từ vựng, học thêm về ngữ pháp và tìm hiểu cách phát âm trong giao tiếp để áp dụng vào đời sống hàng ngày. Hãy chăm chỉ tập luyện theo các bài hát mình yêu thích, dần dần, bạn sẽ thấy không chỉ trình độ tiếng Anh được nâng cao mà cả khả năng hát tiếng Anh của bạn cũng sẽ tiến bộ đấy.