Những lợi ích và phương pháp học tiếng Anh qua bài hát đơn giản

Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát đơn giản là như thế nào? Và cách học này mang lại những lợi ích gì? Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết này nhé.

Học tiếng Anh qua bài hát đơn giản hiện nay đang là phương pháp học hữu ích và được rất nhiều bạn trẻ áp dụng. Qua bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn về lợi ích cũng như phương pháp học cụ thể nhé!

Lợi ích của học tiếng Anh qua bài hát đơn giản

Cải thiện phát âm tiếng Anh

Kiên trì nghe nhạc bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn hình thành phản xạ nghe, và làm quen dần với âm thanh của ngôn ngữ mới. Bởi khi nghe nhạc, chúng ta có xu hướng nghe nhiều lần cùng một bài hát. Và điều này rất quan trọng đối với việc học ngoại ngữ. Ngoài việc giúp bạn tự chỉnh sửa lỗi phát âm của mình, nghe nhạc tiếng Anh còn giúp bạn giao tiếp tiếng Anh được tự nhiên hơn.

Những lợi ích và phương pháp học tiếng Anh qua bài hát đơn giản

Nâng cao vốn từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc câu

Từ vựng trong các bài hát dù ở bất kỳ ngôn ngữ nào cũng thường là những từ đơn giản, được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày. Do đó, khi học tiếng Anh qua bài hát đơn giản tiếng Anh, bạn sẽ có cơ hội học thêm được khá nhiều từ vựng một cách dễ dàng. Đặc biệt những từ vựng bạn học qua các bài hát thường được ghi sâu vào tâm trí bạn hơn so với những từ được học theo cách ghi nhớ truyền thống (ghi chú/học thuộc lòng).

Hơn nữa,  âm nhạc thường được tạo ra nhằm mục đích truyền đạt một vài thông điệp nhất định đến người thường thức. Chính vì vậy nên hầu hết các bài hát sẽ chứa đựng những cấu trúc câu và cụm từ thông dụng, gần gũi, dễ hiểu. Khi bạn học tiếng Anh qua bài hát, bạn cũng sẽ học được những cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh phù hợp cho việc giao tiếp hằng ngày của bạn.

Thư giãn, giải trí và tạo động lực

Những lợi ích và phương pháp học tiếng Anh qua bài hát đơn giản

Và tất nhiên rồi, nghe nhạc là một hình thức thư giãn tuyệt vời. Chúng ta nghe nhạc gần như mỗi ngày, bởi ngoài tính giải trí, âm nhạc còn có một sự liên kết chặt chẽ đến cảm xúc, suy nghĩ của chúng ta. Bạn đã từng nghe một bài hát và bỗng dưng thấy câu chuyện của bản thân sao giống quá câu chuyện trong bài hát? Bạn đã từng tìm đến âm nhạc để giải tỏa nỗi lòng, mong tìm được sự bình yên? Đó chính là sự kỳ diệu của âm nhạc. Và cũng như thế, nghe nhạc tiếng Anh ngoài giúp bạn trau dồi các kỹ năng ngoại ngữ, còn tạo thêm động lực, nguồn cảm hứng để bạn cố gắng mỗi ngày.

Tăng khả năng ghi nhớ

Khoa học chứng minh nghe nhạc là một cách hữu hiệu để kích thích não bộ, cải thiện trí nhớ. Đồng thời, nhịp điệu và vần trong các bài hát luôn dễ dàng ghi sâu vào tâm trí chúng ta. Vì thế mà chúng ta rất dễ thuộc lời một bài hát, hơn là đọc thuộc một đoạn văn. Từ vựng và các cụm từ cũng từ đó dễ ghi nhớ hơn. Đấy là lý do tại sao trẻ nhỏ được khuyến khích nghe nhạc từ lúc mới sinh ra, thậm chí ngay khi đang ở trong bụng mẹ.

Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát đơn giản hiệu quả

  1. Chọn những bài hát tiếng Anh yêu thích, dễ dàng hát theo

Việc học tiếng Anh qua bài hát đơn giản sẽ tạo cảm hứng cho các bạn, giúp bạn học cảm thấy thoải mái hơn. Đặc biệt nhất là chọn những bài hát mà bạn yêu thích và dễ dàng nghe cũng như câu lời đơn giản giúp bạn tiếp thu tốt để thuộc bài hát nhanh, bạn sẽ càng thích thú hơn. Điều này sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc học của bạn.

  1. Nghe một cách tự nhiên nhất

Mới đầu nghe đừng vội phải hiểu tiếng Anh và xem lời. Bạn cứ nghe mọi lúc mọi nơi, khi đi trên xe buýt, khi nấu ăn, khi tập thể dục…để làm quen với ngôn ngữ trong bài hát một cách tự nhiên nhất, không áp lực mà đang thư giãn với âm nhạc. Tiếng Anh tự thấm vào đầu bạn, khi quen rồi bạn sẽ dễ dàng nghe hiểu hơn với bài hát tiếng Anh đó. Nên nhớ là nghe một bài nhiều lần, rồi xem lời và học thuộc nhé.

Những lợi ích và phương pháp học tiếng Anh qua bài hát đơn giản

  1. Hiểu rõ từng câu chữ của bài hát

Khi quen thuộc với giai điệu và lời bài hát bạn sẽ bắt đầu luyện kĩ năng nghe – nói qua những bài hát tiếng Anh nhé.

Cách học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả nhất là bạn nên hiểu được nội dung của bài hát và cách phát âm cũng như nghĩa với cách dùng từ trong bài hát. Vậy nên khi luyện hát, bạn hãy tra từ đó để biết nghĩa cùng với luyện phát âm, đồng thời tìm hiểu để biết cách dùng từ. Đây là cách giúp bạn rèn luyện phát âm tiếng Anh chuẩn, cải thiện kĩ năng nghe – nói, học từ vựng và cách diễn đạt từ đó trong ngữ cảnh.

  1. Luyện tập phát âm giống người bản xứ

Xong bước trên là ghi nhớ nghĩa và biết cách phát âm các từ bạn tiếp tục với việc phát âm cả cụm từ và cả câu. Khi học hát hãy để ý đến cách nhấn trọng âm và nối âm, đây là cách giúp bạn học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả nói riêng và học tiếng Anh giao tiếp như người bản xứ nói chung.

  1. Nghe và hát theo như một bài hát tiếng Việt

Đến bây giờ bạn đã có thói quen luyện nghe tiếng Anh qua bài hát rồi phải không, hãy luyện tập thường xuyên để thành thạo. Bật bài hát ra rồi nghe và hát theo từ cụm từ, cả câu, cả đoạn cho đến cả bài nhé. Bạn sẽ nhanh chóng hát tự nhiên như hát bài hát tiếng Việt thôi.

Trên đây là những lợi ích và phương pháp học tiếng Anh qua bài hát đơn giản, hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích bạn trong quá trình học ngôn ngữ mới này.

Có thể bạn quan tâm: nghe tieng Anh co phu de, luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ.