Phương pháp dạy tiếng Anh qua bài hát cho bé thần kỳ

Phương pháp dạy tiếng Anh qua bài hát cho bé được xem là một phương pháp dạy học thần kì mang lại những hiệu quả học tập vô cùng tốt cho các bé

Phương pháp dạy tiếng Anh qua bài hát cho bé được xem là một phương pháp dạy học thần kì, đạt được những hiệu quả mà nhiều phụ huynh không ngờ tới. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều phụ huynh chưa biết đến phương pháp này. Vì thế trong bài viết hôm nay, các thầy cô trung tâm Anh ngữ tại Nghệ An của Apax English sẽ đưa ra những tư vấn để bố mẹ có thể dạy học tiếng Anh tốt hơn cho con. 

Phương pháp dạy học tiếng Anh qua bài hát cho bé

Mỗi một đứa trẻ khi sinh ra chúng đều có khả năng cảm thụ và cực kì thích thú với âm nhạc. Âm nhạc là một điều gì đó khá kì diệu mà những đứa trẻ có thể nghe được khi còn ở trong bụng mẹ. Vì thế, sử dụng âm nhạc để dạy tiếng Anh là một phương pháp dạy học khá hay, phương pháp này cho phép các bé tiếp cận môn học qua sở thích cá nhân. Để dạy con học theo phương pháp dạy học tiếng Anh qua bài hát cho bé một cách hiệu quả, bố mẹ cần phải nghiên cứu kĩ về nó. 

phuong phap day tieng anh qua bai hat 1

Trước khi dạy trẻ bằng bài hát tiếng Anh cần cho con nắm được nội dung

Trẻ sẽ trở nên tự tin và hào hứng tham gia học tiếng Anh qua bài hát cho bé khi hiểu được nội dung, chủ đề của bài hát sắp tới. Chính vì vậy, trước khi cho con nghe, bạn dành ra một chút thời gian của mình để giới thiệu về bài hát sắp được nghe nói về chủ đề gì.

Để thu hút sự hào hứng của trẻ, bạn nên thay đổi các chủ đề và sắp xếp các bài hát tiếng Anh sao cho có sự liên kết với nhau. Ví dụ: Tuần này cho con nghe bài hát về các món ăn hằng ngày, tuần sau sẽ là bài hát về các đồ dùng trong bếp. Chọn các chủ đề càng gần gũi và thân thuộc với con, để giúp con hứng thú với bài hát nhiều hơn. Thỉnh thoảng, mẹ nên quay lại những chủ đề cũ để ôn lại cho con ghi nhớ sâu hơn các từ vựng, cách đọc, cách phát âm những từ theo chủ đề.

Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát, bố mẹ đóng vai trò là một người bạn

Tâm lý của trẻ nhỏ luôn muốn có cha mẹ ở bên cạnh chơi cùng mình. Bé thường tự cho thế giới riêng của mình là đồ chơi, là những bài hát thiếu nhi… Nếu cha mẹ cùng chơi và học với bé, cùng bước vào thế giới của con, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú và chủ động ở vị thế “chủ nhà”. Chính vì vậy, hãy cùng con hát để học tiếng Anh qua bài hát cho bé trên Youtube, trẻ sẽ phấn khích hơn.

Đừng ngần ngại khi hát cùng trẻ hay vỗ tay, múa theo bài hát cùng con. Bạn hãy biến mình trở thành một người bạn cùng học cùng chơi với trẻ. Thành quả của bạn nhận được sẽ là con nghe, nói, sử dụng tiếng Anh ngày càng tiến bộ mà bạn không ngờ tới.

phuong phap day tieng anh qua bai hat 2

Tạo môi trường sử dụng tiếng Anh đã học được

Bạn cũng nên tạo ra môi trường sử dụng tiếng Anh thường xuyên xung quanh con, giúp con tiếp thu ngôn ngữ này tốt hơn. Bên cạnh việc dạy tiếng Anh qua bài hát, các vật dụng trong nhà cũng có thể trở thành công cụ dạy tiếng Anh cho bé. Bạn thử dán các mẩu giấy ghi chú vào các vật dụng trong nhà, tùy theo chủ đề mẹ muốn dạy con.

Chẳng hạn, trẻ nghe các bài hát về nhà bếp. Mẹ dán các ghi chú vào vật dụng đó, ví dụ cup vào tách, glass vào ly nước, bowl vào chai dầu ăn… Bằng cách này, mỗi ngày con sẽ học thêm được 5-10 từ. Dần dà vốn từ của con sẽ gia tăng đáng kể.

Tìm kiếm cơ hội để con được tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Anh

Cùng con đi chơi hay đến các trung tâm thương mại, đi xem phim… đều là những cơ hội mẹ dạy tiếng Anh vỡ lòng cho con. Khi chọn mua táo, bạn hãy hỏi con bằng những câu hỏi tiếng Anh như “What is it?”, “What is color?”. Những từ quen thuộc này con từng học qua các bài hát, trẻ sẽ trả lời được. Các hoạt động này thực hiện liên tục sẽ tạo cho con phản xạ nhanh khi nghe – nói tiếng Anh.

5 bài hát quen thuộc áp dụng cho phương pháp dạy tiếng Anh qua bài hát

Sau đây là những bài hát học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ trong giai đoạn đầu học tiếng Anh. 

1. Bài hát học đếm và đánh vần – Five Little Ducks

Bài hát có ca từ đơn giản, dễ thương giúp bé học đánh vần, học đếm số từ 1 đến 5 bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, thông qua bài hát này, cha mẹ cũng có thể giáo dục bé biết vâng lời ngay từ nhỏ.

2. ABC song

Muốn học tốt tiếng Anh, tất nhiên các bé không thể không học bảng chữ cái – những điều đơn giản nhất. Bảng chữ cái khô khan 28 kí tự đã được “dễ nhớ hóa” qua bài hát dễ thương này.

phuong phap day tieng anh qua bai hat 3

3. Phonics Song 2

Một bài hát khác cũng giúp các bé học đánh vần bằng cách liên kết các chữ cái với những đồ vật đơn giản xung quanh bé. Ví dụ như A is Apple (A là quả táo). Mỗi lần các bé nhìn quả táo sẽ nhớ đến “apple” và nhớ luôn chữ cái A.

4. BINGO

Một bài hát đánh vần đơn giản mà cha mẹ nào cũng có thể tập cho các bé.

5. 4 seasons in a year for kids

Bài hát về các mùa trong năm cũng sẽ đem đến hứng thú khi học tiếng Anh cho bé vì bài hát gắn liền với những gì diễn ra trong đời sống, nơi bé có thể chứng kiến và dễ liên tưởng đến bài học.

Trên đây là 5 bài hát tiếng Anh mà bố mẹ có thể sử dụng khi dạy tiếng Anh cho con. Hi vọng với những chia sẻ trên đây của trung tam Anh ngu tai Nghe An về phương pháp học tiếng Anh qua bài hát cho trẻ sẽ giúp bố mẹ có thể  dạy con tốt hơn.