Tại sao học tiếng Anh qua bài hát hay là phương pháp hiệu quả nhất?

Hãy thử phương pháp học tiếng Anh qua bài hát hay ngay hôm nay nhé. Chắc chắn giai điệu của những bản nhạc yêu thích sẽ giúp bạn nâng cao trình độ Anh ngữ của bạn.

Học tiếng Anh qua bài hát hay là một trong những phương pháp học cực kì hiệu quả, phương pháp này có thể giúp bạn nâng cao kĩ năng nghe nói một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tại sao lại nói như vậy thì hãy cùng chúng tôi điểm qua những lợi ích của âm nhạc đối với việc học tiếng Anh.

Lý do học tiếng Anh qua bài hát hay giúp mang lại hiệu quả

Mang tính khoa học, hiệu quả và đúng đắn

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng âm nhạc có thể giúp những người học ngoại ngữ tiếp thu được ngữ pháp, từ vựng và cải thiện chính tả nhanh chóng. Phương pháp này có tên gọi là “Mozart Effect”, khái niệm này cho rằng nghe nhạc cổ điển giúp làm tăng hiệu suất của các công việc liên quan đến trí óc như học tập.

Âm nhạc sử dụng ngôn từ và lời nói giao tiếp thông dụng

Tại sao học tiếng anh qua bài hát hay là phương pháp hiệu quả nhất?

Những bài hát và âm nhạc luôn chứa nhiều từ vựng, cụm từ và biểu ngữ thông dụng sử dụng trong giao tiếp hằng ngày. Và vì âm nhạc với đối tượng người nghe chính là những người bản xứ cho nên các bài hát bao gồm nhiều cụm từ và ngôn ngữ giao tiếp được cập nhật thường xuyên. Ngôn ngữ được sử dụng trong bài hát là ngôn ngữ thực tế và thực sự hữu  dụng nếu bạn biết lựa chọn khi học tiếng Anh qua bài hát hay.

Nghe nhạc giúp cho bạn làm quen linh hoạt hơn với các tiêu đề khó trong tiếng Anh như sự luyến âm, nối âm, ngữ điệu lên xuống,…Đặc trưng của các bài hát tiếng Anh là giai điệu đa dạng, phong phú nên ta có thể nghe và hát theo để luyện được cả ngữ âm, ngữ điệu trong câu. Nếu bạn luyện ngữ âm trong một lớp dạy ngữ âm thì được vài lần là đã muốn vứt sách đi rồi. Còn đối với những bài hát thì lại hoàn toàn khác, chúng giúp bạn luyện ngữ âm theo cách vô cùng thích thú và vì thế đương nhiên là hiệu quả cũng sẽ cao hơn nhiều lần.

Âm nhạc khiến tiếng Anh khắc sâu trong trí nhớ của bạn

Học ngôn ngữ thực ra chính là sự bắt chước và lặp lại của từ ngữ. Khi mới sinh ra, tư duy của trẻ con chưa hình thành nên chúng sẽ học ngôn ngữ bằng cách bắt chước và lặp lại. Khi càng lớn, não bộ con người sẽ phát triển mạnh mẽ về tư duy logic, việc ghi nhớ hay học mọi thứ sẽ nhờ vào logic. Khi học một từ mới, ví dụ “cat” là “con mèo” thì chỉ là ta học thuộc lòng thôi chứ đâu có logic gì ở đây. Nó cũng giống như ghi nhớ một số điện thoại, chỉ đơn thuần là sự ghi nhớ nhờ vào đọc đi đọc lại nhiều lần. Một vị giáo sư, tiến sĩ hay một người bình thường mà ghi nhớ số điện thoại họ cùng dùng chung một cách để ghi nhớ. Tất cả đều chỉ là ghi nhớ nhờ vào sự lặp lại!

Tại sao học tiếng anh qua bài hát hay là phương pháp hiệu quả nhất?

Vậy để ghi nhớ tiếng Anh, điều vô cùng quan trọng đó là sự lặp lại nhiều lần. Khi ta học tiếng Anh qua bài hát hay, ta có thể nghe đi nghe lại một bài hát yêu thích mà không cảm thấy chán. Những bài hát lại có ý nghĩa hay nên rất dễ nhớ, đặc biệt là những bài hát có giai điệu phù hợp với tính cách. Như vậy, tự động ta sẽ có được sự lặp lại nhiều lần các cấu trúc tiếng Anh mà không phải đầu tư gì cả, lại vừa được thư giãn, giải trí. Thêm nữa, những đoạn điệp khúc, đồng ca lại càng được lặp lại nhiều lần trong bài hát nên ta càng được nghe những cấu trúc đó nhiều hơn. Cộng với ấn tượng mạnh của bài hát để lại trong đầu ta nữa, ta sẽ ghi nhớ dễ dàng hơn nhiều so với học bài học trong sách vở.

Âm nhạc có khả năng ghi sâu trong tâm thức của chúng ta, chúng ta có thể hát lại một bài hát đã thuộc lòng từ nhiều năm trước. Giai điệu và lời bài hát khi chúng ta nghe nhiều sẽ lưu trữ trong suy nghĩ rất lâu. Tất cả điều này sẽ khiến việc học tiếng Anh qua bài hát hay trở nên dễ dàng hơn khi ghi nhớ các từ vựng và cụm từ trong đó. Nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng những bạn có giọng hát hay, phát âm chuẩn, ngữ âm tốt khi nói tiếng Anh đều là những người có sở thích hát tiếng Anh. Đây là minh chứng cho phương pháp học sâu nhớ lâu mà họ đã học một cách vô thức qua các bài hát tiếng Anh mà chính họ cũng không để ý.

Âm nhạc tạo nên cảm xúc

Mối quan hệ của chúng ta với âm nhạc là vô cùng sâu sắc, mạnh mẽ và hữu ích. Nó là chiếc chìa khóa để mở ra những cảm xúc, ảnh hưởng đến tâm trạng và tinh thần trong chính chúng ta. Khi một cái gì đó là cảm xúc thì tất nhiên nó cũng sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn.

Âm nhạc là thứ gần gũi, phổ biến

Tại sao học tiếng anh qua bài hát hay là phương pháp hiệu quả nhất?

Một trong những lý do mà mọi người cho rằng khó khăn khi học một ngôn ngữ nào đó chính là họ không có nhiều thời gian để quan tâm tới việc học. Tuy nhiên, khi học tiếng Anh qua bài hát hay, bạn không cần mất quá nhiều thời gian vì bạn có thể nghe nhạc tại bất cứ đâu và bất cứ khi nào. Và bằng cách chọn những bài hát yêu thích, bạn có thể nghe các bài hát mà không bị nhàm chán.

Với những lí do trên cho thấy rằng phương pháp học tiếng Anh qua bài hát không chỉ hiệu quả mà còn rất thú vị. Trong thực tế, mỗi chúng ta hầu như ai cũng thích nghe nhạc cả. Chính vì vậy được học điều mình thích thì còn gì thú vị hơn phải không bạn?